Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Ám ảnh người yêu làm chuyện ấy với bạn trai cũ

9/5/2019 8:45:56 AM

Đôi lần bạn gái khóc, nói với tôi rằng cô ấy không xứng đáng với tôi và khuyên tôi tìm người khác. Lý do cô ấy đưa ra là do chưa có công việc, nhưng tôi nghĩ có vẻ như cô ấy có làm "chuyện ấy" với người yêu cũ nên ngại với tôi.

Tôi năm nay đã 29 tuổi, có công việc ổn định vì làm tại cơ quan Nhà nước dù mức lương chưa cao. Thời gian gần đây tôi có quen một cô gái kém mình 4 tuổi, chúng tôi đang hẹn hò và cũng khá tâm đầu ý hợp. Cô ấy chưa có việc làm dù đã học xong cao đẳng được một năm. Thực tình tôi rất muốn hai chúng tôi tiến xa hơn chút nữa về mặt hôn nhân, tuy nhiên tôi lại bị ảnh hưởng bởi hình ảnh người yêu cũ của cô ấy, dù cho cô ấy có kể hết cho tôi và nói rằng đã chấm dứt hoàn toàn với người kia.

Một cô bạn của cô ấy cho tôi biết hồi mới đi học cô ấy có thuê phòng trọ ở riêng và chuyện tình cảm với anh kia là có thật. Lời nói của cô bạn như cái gai khêu vào người tôi, làm tôi nghĩ nếu ở gần nhau lại cùng khu trọ có thể họ đã có quan hệ nam nữ. Đôi lần cô ấy khóc, nói với tôi rằng cô ấy mặc cảm, thấy không xứng đáng với tôi và khuyên tôi tìm một người con gái khác. Lý do cô ấy đưa ra là do chưa có công việc, nhưng theo chủ quan của tôi có vẻ như cô ấy có quan hệ tình dục với người yêu cũ và ngại nên không dám nói với tôi.

Gần đây, cô ấy kể bạn trai cũ đến tìm vào lúc đêm khuya nhưng cô ấy đã không cho vào. Đêm đó, cô ấy có gọi điện nói chuyện để tôi thức cùng cô ý nhưng tôi đã tắt máy, sáng ra mới nhận được tin nhắn. Hôm vừa rồi tôi ở phòng cô ấy về, trời khá lạnh nên cô ấy cho tôi mượn một chiếc áo sơ mi của nam để khoác nhưng tôi đã không mặc vì nghĩ đó là áo sơ mi của người yêu cũ. Thực sự những lúc đó tôi cảm thấy tinh thần thật tồi tệ, không thể chịu đựng được vì tình cảm tôi dành cho cô ấy là nghiêm túc, trong sáng và cô ấy cũng vậy.

Giờ đây tâm trạng của tôi như tơ vò, không biết liệu mình có nên tiếp tục nữa hay dừng lại. Chúng tôi mới quen nhau được hơn ba tháng và thường xuyên liên lạc, gặp nhau và cũng chưa đi quá giới hạn nam nữ. Tôi thấy mất niềm tin với cô ấy vô cùng, mệt mỏi và rất đau khổ. Hãy cho tôi lời khuyên. (Trần)

anh1-jpg_1368745583[1214088603].jpg

Ảnh: pradheap.com.

Trả lời:

Chào bạn!

Mỗi chúng ta đều biết rằng để đến được vinh quang hay thành công trong bất cứ lĩnh vực nào đều phải vượt qua các thử thách vô cùng khó khăn. Những người đi tìm tình yêu, là những người đặt mình vào chặng đường thử thách để tìm được cái gọi là tình yêu đích thực.

Chuyện tình yêu của bạn đang trải qua một trong nhiều thử thách khiến bạn muốn dừng lại. Vì vậy, tôi chỉ muốn đưa ra một vài điều giúp bạn nhìn thấy rõ hơn chặng đường phía trước và đích đến của bạn trên con đường tình mà bạn đang đi.

Trong tình yêu đích thực, bạn càng đòi hỏi nó, nó sẽ càng né tránh bạn:

Khi bạn đặt yêu cầu cho tình yêu của mình là chính bạn đã tác động làm cho tình yêu mất tự nhiên. Tình yêu đích thực sẽ tự phát sinh trong cách ứng xử, trong mối quan hệ gần nhau của hai người. Hai người chấp nhận nhau, cho nhau cơ hội gặp gỡ thường xuyên, đồng thời mỗi người luôn tự hoàn thiện bản thân mình sao cho thời gian cả hai dành cho nhau là một chuỗi kỷ niệm đẹp. Có thể là những câu chuyện hài hước, cũng có thể là kiến thức về một lĩnh vực mà cả hai cùng quan tâm đến... mà người này tìm được ở đối phương những điều bổ sung cho mình. Tương tác trong suốt quá trình bên nhau là sự tôn trọng lẫn nhau đi đôi với việc thường xuyên tạo những cảm giác thoải mái, ấm áp, và chân thành khi bên nhau. Và như vậy, tình yêu đích thực đã tự đến và lúc này bạn sẽ yêu đối phương một cách say đắm.

Yêu thương bằng sự rung động chân thành

Nếu như ở tình yêu si mê, những nhược điểm "sự ốm yếu", một vết thẹo… làm người ta dễ chán nhau, thì ở tình yêu chân thực những yếu điểm ấy làm cho tình thương càng tăng lên, càng sâu nặng thắm thiết hơn.

Tình yêu chân thành phát ra từ sự chân thành, ở đây là tình cảm chân thực và tự nguyện. Khi làm bất cứ điều gì không phải để mong nhận lại từ phía người ấy một sự đáp trả. Tình yêu chân thành được nhìn thấy ở sự hy sinh tự nguyện.

Để yêu đúng cách và yêu "người ấy" chân thành nhất, đầu tiên phải biết cách yêu chính bản thân mình. Nghe như vô lý, ích kỷ nhưng bản thân mình mà bạn không yêu thì làm sao có thể yêu được người khác? Nghĩa là bạn hãy yêu đối phương như là yêu chính bản thân bạn vậy, xem đối phương là một phần trong cuộc sống của bạn, là một phần thân thể của bạn. Khi đó bạn sẽ thấy được yêu và chăm sóc người yêu thật tuyệt vời.

Ví dụ : Khi làm việc thật mệt mỏi, nhưng cảm giác mỏi nhiều nhất ở cánh tay trái của mình. Làm sao biết được điều đó? Vì chỉ một mình bạn hiểu rõ điều đó nhất, cách của bạn chăm sóc bản thân của bạn là để cho cánh tay trái được nghỉ ngơi, bạn điều chỉnh công việc sang cánh tay phải cho các hoạt động phải làm tiếp theo. Nhưng cũng có một số người không làm như vậy, bỏ qua cảm giác mệt mỏi của cánh tay trái và cho phép mình tiếp tục làm việc đến kiệt sức.

Đối với người mình yêu cũng vậy, bạn có hiểu khi nào người mình yêu mệt mỏi, hay bất cứ vấn đề gì của người mình yêu không? Lúc đó, bạn có để cho cô ta có thời gian nghỉ ngơi không? Nếu bạn thực sự yêu cô ấy, khi đó giữa bạn và người ấy sẽ chẳng còn bất kỳ khoảng cách nào cả.

Tôn trọng những "khoảng trời riêng"

Ai cũng cần có một góc riêng cho bản thân, bạn và cô ấy cũng vậy, chắc chắn mỗi người cũng có những góc riêng nào đó, mà ở đó bạn được sống, được nghĩ theo cách riêng của mình mà không bị bất kỳ ai xen vào. Trong tình yêu thì việc tôn trọng khoảng trời riêng của nhau là điều rất quan trọng. Bạn sẽ trở thành chướng ngại vật hay bất cứ gì khó chịu trước mắt người yêu nếu bạn tự cho mình được quyền xen vào tất cả những khoảng riêng của người ấy.

Trở lại với tâm sự của bạn, tôi hiểu bạn đang ngổn ngang với quá nhiều câu hỏi tự đặt ra cho mình, và xin đưa ra các ý kiến. Theo quan điểm của tôi như sau:

1. Liệu tình yêu của bạn đã đặt đúng người, đúng chỗ hay chưa ?

Bạn đã tìm được cho mình một người để trao tình cảm của mình. Trực giác đầu tiên khi đến với cô ấy cho bạn thấy cô ấy xứng đáng để bạn tìm hiểu và xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc. Tôi tin rằng trực giác của bạn đã đúng, nhưng trong lúc này để giải đáp câu hỏi trên, bạn chỉ cần dành thêm thời gian để tìm hiểu nhau, tạo thêm cho cô ấy niềm tin để cả hai sẽ có cơ hội nhìn rõ được nhau hơn.

Bạn đang ở bước thứ ba của tình yêu, và mỗi cặp đôi sẽ có khoảng cách giữa hai người cũng như thời gian thử thách hoàn toàn khác nhau. Khoảng cách và thời gian là do cả hai chủ động quyết định để bước tiếp các bước còn lại của tình yêu hay không?

Nhưng với tình huống của bạn thì phương châm của chúng ta là: rút ngắn khoảng cách - gia tăng thời gian. Bạn cần thêm thời gian để hiểu cô ấy nhiều hơn, thêm thời gian để cô ấy biết rằng sự quan tâm chăm sóc của bạn là chân thành, thêm thời gian để cô ấy thấy rằng bạn yêu cô ấy bằng cả con tim ... Và tất cả những điều đó sẽ kéo các bạn lại gần nhau hơn giúp bạn sẽ nhìn rõ người mình yêu hơn.

2. Cô ấy có thật lòng yêu bạn không?

Bạn ghi nhớ nguyên tắc: "Bạn muốn nhận được một điều gì đó thì hãy cho đi một điều tương tự như vậy". Lần đầu khi đến với bạn, cô ấy cũng cảm nhận được ở bạn những điều tốt đẹp, lúc đó chính bạn cũng cảm nhận ra, và cả hai quyết định xây dựng cho nhau những điều tốt đẹp và nghiêm túc. Nhưng rắc rối xảy ra khi có quá nhiều tình huống diễn ra khiến cho cả hai hiểu lầm trong khi niềm tin mà cả hai tạo dựng chưa vững chắc.

Bạn và cô ấy đương nhiên sẽ đối mặt nhau để dò xét đối phương. Thế là người nào mang nhiều tâm tư, mặc cảm sẽ phải rút mình vào trong bóng tối. Vậy theo bạn với hai người yêu nhau; người mang mặc cảm sẽ phải bước ra trước hay người kia phải ra tín hiệu đồng cảm, an ủi động viên để đối phương có thể xóa được mọi khoảng cách và nói ra những điều còn khúc mắc?

Tôi gợi ý câu trả lời ở đây sẽ là : bạn nên cho đi niềm tin, cho đi một tình yêu chân thành đương nhiên bạn sẽ nhận lại những điều tương tự.

3. Bạn thắc mắc về chuyện tình dục của cô ấy trong quá khứ?

Nếu như bạn giải quyết thông suốt được câu hỏi số 2 ở trên thì ở thắc mắc này không có gì là khó khăn nữa. Bạn đã chứng minh yêu cô ấy bằng trọn con tim của mình thì điều này không cần thiết phải tìm hiểu. Chứng minh rằng đến với bạn cô ấy không phải là người có lối sống dễ dãi, thoải mái trao thân cho người yêu. Như vậy, bạn muốn tìm hiểu chuyện tình dục trước đây của cô ấy vì muốn yêu cô ấy với chính con người của cô ấy hay vì trinh tiết của cô ấy?

Tình huống thứ nhất đặt ra là chuyện tình dục chưa hề xảy ra thì tổn thương mà bạn đã gây ra người yêu là khá lớn. Có thể, bạn sẽ chẳng bao giờ được cô ấy yêu và tôn trọng hết mình.

Tình huống thứ hai là kết quả đúng như bạn nghi ngờ thì bạn đang tự mình làm tổn thương chính mình vì những suy nghĩ đặt sai chỗ. Bạn sẽ làm cho tình yêu của bạn nếu có tiếp tục cũng chỉ là một thứ gượng ép trong suy nghĩ hạn hẹp vừa rồi.

Theo tôi, quên chuyện đó đi là tốt nhất. Khi đó tình yêu của cả hai sẽ được xây dựng trên nền móng niềm tin lẫn nhau thật vững chắc. Tình yêu của bạn, lâu đài tình ái của bạn có thể xây cao bao nhiêu đi nữa cũng sẽ luôn luôn vững chắc mà không sợ bất kỳ sóng gió nào trong cuộc sống.

Thay cho lời kết tôi muốn gửi đến tất cả những ai yêu nhau rằng: đến với nhau để xây cho nhau những giấc mộng đẹp hay những con đường tình yêu cho riêng mình, việc đầu tiên các bạn phải vun đắp cho nhau một niềm tin kiên cố. Đó là cái chất làm nền móng cho tình yêu của mình. Nền móng càng chắc tòa lâu đài càng vững; niềm tin càng vững chắc thắt chặt tình yêu làm cho hai người yêu nhau mãi mãi không rời xa.

Xin chúc bạn thành công vượt qua thử thách,

Văn Thanh Sĩ
Chuyên viên tâm lý Đài 1088 - VNPT TP HCM