Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Hẫng

3/21/2023 5:00:41 AM

(Dân trí) - Nhiều người bạn lâu ngày gặp lại đã không nhận ra vì sự thay đổi quá nhiều của chị. Không phải hình dáng, diện mạo, điều khác biệt rõ rệt nhất là ở thần thái và phong cách. Chị chán chường và gần như chẳng thiết bất cứ chuyện gì.

 
Hẫng

Là phụ nữ gốc Huế, lâu nay, chị nổi danh trong làng ngoài xóm là người khéo léo, đảm đang quán xuyến trong ngoài. Nói về chị trước mặt mọi người, bao giờ anh cũng tự hào vì tài nội trợ không thể chê vào đâu của bà xã. Thế mà giờ, anh phải mệt mỏi thú nhận, có những bữa, anh gắng gượng ăn cho xong bữa vì chị, người đầu bếp xuất sắc, chẳng thiết đến ăn nữa, nói gì nấu.

 

Tất cả những biểu hiện đó là di chứng còn rất sâu sắc từ sau sự cố kinh hoàng của một tai nạn xe máy không quá lớn cách đây 4 năm. Lần đó, chị bị gãy tay, phải bó bột mấy tháng trời. Sau tai nạn, cứ tưởng mọi việc sẽ trở lại bình thường, nhưng không phải. Trước tai nạn, chị nổi tiếng là người giỏi nghề trang điểm. Sau sự cố, cùng với áp lực cạnh tranh, tin đồn tới tai nhiều người, họ bảo nhau, giờ chị đau rồi, không còn hành nghề được nữa. Một đồn mười, mười đồn trăm, khách hàng cứ thế thưa dần. Cộng thêm ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, chị không còn kiếm được nhiều tiền như trước, cú sốc cuộc đời bỗng trở thành quá lớn. Lâu nay ở thành phố này, nhắc tới tên chị, ai cũng biết. Người nào cũng bảo, chị là người mà chỉ cần nói không thôi đã có người đem tiền đến cho. Chị đảm đang, tháo vát và rất khéo tổ chức công việc làm ăn. Nhưng giờ đây, chị thấy mình vô dụng. Chị rơi vào trạng thái trầm cảm, không thiết nói chuyện, không thiết ra khỏi nhà đi chơi hay thăm nom ai, kể cả anh em, bạn bè thân thiết. Ngay cả anh, chị cũng chỉ ơ thờ vài ba câu giao tiếp khi cần.

 

Cú hẫng cuộc đời với chị trở thành cú hẫng với cả anh. Dù làm đủ mọi cách, anh vẫn không thể kéo chị lại với cuộc sống bình thường trước kia. Anh chỉ tự trách mình đã để chị lấn quá sâu vào vòng xoáy của tiền bạc và công việc làm ăn. Lực cuốn của vòng xoáy ấy quá mạnh, nên khi bị văng ra khỏi nó, chị gần như không thể lấy lại được thăng bằng.

 

Đã hơn bốn năm anh một mình bươn chải, vực dậy cuộc sống của gia đình. Anh biết, nếu giờ đây, anh có thể kiếm được một khoản tiền thật lớn, chắc chắn chị sẽ khỏi bệnh. Nhưng nghề nghiệp lương thiện không có cách nào giúp anh thực hiện giấc mơ đó. Nghe thì có vẻ hài hước, nhưng khoảng gần một năm qua anh thường xuyên mua vé số. Mỗi ngày, anh cho đi hai ba chục ngàn để mua về những hy vọng lớn. Anh tin, chỉ cần anh trúng độc đắc, cuộc sống của anh, và vợ anh, sẽ hoàn toàn thay đổi.

 

Cuộc đời luôn có những cú “hẫng” rất bất ngờ như thế. Sẽ càng nhiều cú hẫng hơn nếu con người không biết tự chủ, biết chấp nhận, biết nhìn ra những thời điểm khó khăn trong từng chặng đời. Thường thì phần lớn những người giàu năng lực, rất tự tin vào bản thân lại bị hẫng nhiều hơn những người kém cỏi và yếu thế. Có cảm giác, họ cũng giống như quán tính của những cỗ máy lớn đang trên đà vận tốc lớn. Sự thật, trong cuộc đời, cũng rất cần những khoảng lặng để mình tự tìm lại “tốc độ ổn định” cho mình. Nhưng điều đó bây giờ, dường như anh không thể nói cho chị hiểu nữa rồi.

 

Đỗ Dương