Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Không dám lấy chồng Việt vì sợ gặp phải chàng lười

11/6/2019 3:30:40 PM

Em là người phụ nữ đã có nghề nghiệp ổn định, công việc 8 tiếng mỗi ngày. Trước giờ các diễn đàn cứ liên tục chấn động vì đề tài chê bai đàn ông Việt Nam là lười biếng, tệ hại hơn đàn ông Âu - Mỹ, khiến em cũng dao động.

Họ chê rằng đàn ông Việt sau khi làm về chỉ biết ăn nhậu bù khú hoặc ngồi xem tivi đợi vợ bưng cơm lên ăn, ăn xong lại bắt vợ rửa chén đĩa. Hơn nữa tại châu Á lại còn chuyện chuộng sinh con trai để nối dõi nữa. Còn đàn ông châu Âu - Mỹ thì sẵn sàng rửa chén bát, lau dọn phụ vợ mỗi ngày.

nhau-8-jpg-082259-jpg-1368695171-1368695
"Em nghe nói đàn ông Việt đi làm về chỉ biết ăn nhậu bù khú". Ảnh minh họa: Fox.

Em không có dự định lấy chồng nước ngoài, nhưng tại Việt Nam quá khó để tìm được đàn ông chịu rửa chén, lau dọn giúp vợ (vì em cũng phải làm việc cơ quan 8 giờ mỗi ngày). Em bị ám ảnh bởi những lời lẽ chê bai trên. Em còn sợ lấy chồng sẽ gây ra tội ác, phá thai nếu mang thai con gái. Hãy cho em lời khuyên, chẳng lẽ tìm được một người đàn ông Việt đàng hoàng là khó vậy hay sao? - (Mùi).

Trả lời:

Chào bạn,

Đọc thư của bạn xong tôi cảm thấy lo lắng cho giới đàn ông Việt quá. Ai cũng suy nghĩ như bạn chắc các chàng trai Việt đành phải sang Malaysia, Indonesia, hoặc một quốc gia xa xăm nào đó để lấy vợ thôi. Bởi “hàng nội” mà bị “người tiêu dùng” chê quá xá, đành phải qua nước khác để trở thành “hàng ngoại”!

Nói vậy thôi, chứ bạn yên tâm, thực ra các chàng trai Việt “chất lượng cao” vẫn còn nhiều gấp bao nhiêu lần số lượng “đàn ông Việt xấu xí” đang bị chê các trên diễn đàn đấy. Có lẽ đàn ông tốt nhiều quá nên không được chú ý, còn các trường hợp cá biệt thì lại dễ bị phát hiện nên làm cho bạn đâm ra lo lắng thế thôi.

Xét cho cùng, đàn ông Âu – Mỹ, Hàn, Thái , Việt... đều như nhau, ở đâu cũng có những ông chồng tốt và có những ông chồng lười biếng bạn ạ. (Cũng như phu nữ ở các nước, cũng có người siêng năng, kẻ lười biếng). Mấu chốt là ở chỗ bạn có biết cách khơi lên ở người đàn ông của bạn sự vui vẻ chia sẻ công việc nhà với bạn hay không? Nói cách khác, liệu bạn có là "người tiêu dùng thông thái" để chọn đúng người chồng bạn mong muốn hay không lại là chuyện hết sức quan trọng và do bạn tự quyết định.

Mặt khác cũng cần lưu ý bạn một điều, khái niệm bình đẳng không nên hiểu theo nghĩa đơn giản là phân chia chồng quét nhà – vợ nấu cơm, chồng giặt áo – vợ rửa chén... Mà cần hiểu rằng côt lõi của sự bình đẳng nằm ở chỗ mọi người làm việc đúng với cương vị của mình và đúng với trách nhiệm của mình.

Bạn nghĩ sao, nếu ông xã tương lai của bạn giao hẹn rằng: Anh sẽ nấu cơm - em sửa điện, anh rửa chén – em lo thông cái đường cống bị tắc... Tất nhiên đó chỉ là ví dụ để bạn hình dung thực tế. Trong gia đình, mỗi công việc cần được phân công sao cho phù hợp với khả năng, tính cách và đặc điểm giới tính của mỗi người thì nó mới hiệu quả phải không bạn?

Sau này nếu muốn chồng bạn giúp đỡ công việc nhà thì thật đơn giản, bạn hãy tỏ ra cần có sự giúp đỡ của anh ấy và cũng đừng quên “khen thưởng” kịp thời khi nhận được sự chia sẻ của anh ấy. Tất nhiên bạn thừa biết khen thưởng như thế nào thì sẽ làm cho ông xã thích thú rồi phải không? Làm được như vậy, tôi tin chắc bạn sẽ được ông xã sẻ chia công việc nhà và cả hai sẽ cùng tìm thấy được niềm vui trong cuộc sống gia đình.

Bạn đừng đánh mất niềm tin, bởi thực tế người đàn ông Việt tốt quanh bạn rất nhiều. (Hãy quan sát những gia đình hạnh phúc bạn từng gặp xem). Cách phát hiện ra họ cũng dễ thôi, trong thời gian quen nhau, thay vì thường đi uống cafe, ăn nhà hàng, bạn hãy tạo điều kiện để hai bạn tham gia vào các hoạt động đời thường của gia đình 2 bên. Qua những hoạt động như vậy, nếu khéo quan sát, bạn sẽ dễ dàng biết được người đàn ông bạn đang định chọn có phải là “hàng Việt Nam chất lượng cao” hay không.

Hãy vững tin bạn nhé, trong cuộc sống, điều tốt bao giờ cũng nhiều hơn điều không tốt, vấn đề ở chỗ mình có nhìn ra hay không. Chúc bạn chọn lựa được người đàn ông như mong muốn. Nhưng xin đừng quên điều này, trước khi chọn lựa người đàn ông tốt thì bản thân bạn cũng cần trở thành người phụ nữ đảm đang và đáng yêu nhé. Có vậy, cả hai mới tạo nên “cặp đôi hoàn hảo” trong cuộc sống gia đình.

Chúc bạn đạt được điều bạn mong muốn!

Phạm Phúc Thịnh
Trung tâm tư vấn Nhịp Cầu Hạnh Phúc