Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Không đủ can đảm chia tay người tình sở khanh

11/6/2019 3:30:40 PM

Tôi đã dặn lòng phải thù hận anh ta, vậy mà chẳng thể nào làm được. Bây giờ tôi chẳng còn yêu thương gì nữa, chỉ thương hại. Anh ta cũng nói không để tôi yên nếu như chia tay - (Hoàng Mai).

Tôi năm nay 28 tuổi, còn anh 42 tuổi, đã ly thân vợ. Chúng tôi yêu nhau được 4 năm. Anh sống ở Sài Gòn còn vợ ở Hà Nội. Tôi cùng anh đã trải qua biết bao khó khăn trong cuộc sống. Nhiều lần tôi chủ động chia tay anh nhưng không hiểu vì còn yêu hay thương hại anh mà tôi và anh vẫn cứ dùng dằng chẳng dứt được.
 
sokhanh-jpg-1368691239_500x0.jpg
Ảnh minh họa: Alarm.
 
Đầu năm 2012, tôi về quê được gia đình mai mối lấy chồng. Do tôi và chồng không có tình yêu nên chỉ được 6 tháng chúng tôi ly hôn. Sau đó anh gặp tôi van xin tình cảm, đã ly thân vợ nhưng tôi không biết sự thật thế nào. Tôi lại bên anh như những lần khác. Anh luôn nói muốn có con để giữ chân tôi.Cuối năm 2012 tôi có bầu. Từ đó anh luôn nói bận rộn, vì công việc, vì con gái mới dọn về sống cùng, bỏ mặc tôi sống ở Sài Gòn một mình.
 
Tôi rất mừng vì có bầu, nhưng khi đi khám thì bị u buồng trứng và buồng trứng đa nang, nếu có bầu phải giữ gìn, không được làm việc nặng hoặc đi lại nhiều. Trong khi đó công việc của tôi phải đi công tác nhiều, cuộc sống một mình chốn thành thị khá vất vả. Còn anh lặn mất tăm, tôi chỉ cần anh ở bên cạnh chia sẻ và hỏi ý kiến xem mình phải làm gì trong lúc bầu bí.
 
Bác sĩ biết hoàn cảnh nên khuyên tôi bỏ thai đi vì mới chỉ 5 tuần thôi. Tôi đành chấp nhận. Có lẽ tôi cũng ích kỷ, và cũng chẳng đáng làm người khi bỏ đi đứa con của mình. Sau một thời gian trải qua biến cố đó tôi dần dần đứng dậy mạnh mẽ hơn.
 
Tháng 2 vừa rồi anh quay lại van xin, làm tất cả mọi thứ để được tôi tha thứ. Tôi đã dặn lòng phải thù hận kẻ sở khanh đó, vậy mà không thể nào làm được. Tôi phải làm gì bây giờ, tôi biết nếu cứ như thế mình cũng sẽ khổ - (Hoàng Mai).

Trả lời:

Chào Hoàng Mai,

Để cuộc sống hôn nhân gia đình được hạnh phúc và bền vững, cần rất nhiều yếu tố, cả vật chất lẫn tinh thần. Trong đó cần nhất những yếu tố tinh thần cốt lõi như tình yêu thương, sự chân thành, lòng trung thực, sự quan tâm, chia sẻ, sự tôn trọng, tin tưởng lẫn nhau. Xét ở khía cạnh này, mối quan hệ hiện nay của bạn thiếu quá nhiều yếu tố tinh thần để đảm bảo hạnh phúc bền vững.

Theo mô tả của bạn thì rõ ràng người đàn ông bạn nêu ra đây là không minh bạch, thiếu trung thực, thiếu sự tôn trọng và cả sự quan tâm chia sẻ nên khó có nền tảng cho gia đình bạn hạnh phúc ổn định lâu dài. Người đàn ông đó biết bạn có thai mà bỏ đi, và biết bạn phá thai, tức là bỏ con của anh ta, vậy mà không có ý kiến gì thì rõ ràng anh ta chỉ yêu bản thân chứ chẳng tha thiết với mẹ con bạn.

Trong đời sống gia đình không có chỗ cho sự ích kỷ, dù một người hay cả hai cùng ích kỷ. Khi bạn có thai mà anh ta bỏ bạn được, khi bạn bỏ con mà anh ta không có ý kiến gì thì có thể nói đó là sự nhẫn tâm tột cùng. Ngay cả khi đã đánh bài chuồn rồi giờ quay về hù dọa bạn thì thiết nghĩ chân tướng con người thật của anh ta đã lộ rõ. Khi niềm tin đã không còn, lòng tự trọng bị đánh mất, việc quay về nói lời yêu thương bạn chỉ còn là giả dối mà thôi.

Bạn phân vân là giờ đây không còn tình yêu thương nữa mà chỉ có sự thương hại anh ta thôi. Tôi cho rằng sự thương hại tự thân không đủ mạnh để giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc hay có thể giúp cứu vớt gia đình khỏi sự đổ vỡ khi đời sống gặp sóng gió, xung đột. Chưa kể lòng thương hại cũng cần được đặt đúng chỗ và đúng người. Chắc chắn bạn có thể biết rằng trong trường hợp này thì khó có thể nói là lòng thương hại bạn đã đặt đúng chỗ.

Bây giờ bạn chẳng còn yêu thương gì anh ta nữa, vậy bạn hãy mạnh dạn dứt khoát một lần để được tự do. Sống với sự thật - không còn tình yêu thương với anh ta nữa - mới là cách giải thoát chính bạn trong hoàn cảnh này.

Mong bạn bản lĩnh để vượt qua một lần đau, và thực tế bạn sắp vượt qua được rồi. Vấn đề nằm ở chỗ thái độ dứt khoát của bạn, giờ là lúc bạn xứng đáng được tự do khỏi mối quan hệ này. Tùy vào hoàn cảnh hiện tại, bạn có thể đổi số điện thoại, đổi chỗ ở hoặc tạm lánh đi đâu đó một thời gian để anh ta không còn cơ hội liên lạc với bạn nữa.

Chúc bạn mạnh mẽ và sớm tìm được gia đình hạnh phúc và bền vững cho mình!

Thạc sĩ Hoàng Thanh Linh
Tác giả triết lý Giáo Dục Thành Nhân