Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Đại gia cầm đồ sập bẫy đường dây làm giấy tờ nhà đất giả

8/3/2022 4:41:04 PM

(Dân trí) - Tin tưởng vào mới quan hệ làm ăn, ông T., một “đại gia” trong giới cầm đồ đã bị Thủy cùng đường dây chuyên làm giả giấy tờ nhà đất lừa đảo, chiếm đoạn nửa tỷ đồng.

Cầm đồ bằng giấy tờ nhà đất “ảo”

Đường dây của Thủy đã làm giả giấy tờ nhà đất đem cầm đồ chiếm đoạt tài sản
Đường dây của Thủy đã làm giả giấy tờ nhà đất đem cầm đồ chiếm đoạt tài sản

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ đang mọc lên như “nấm sau mưa” tại TP.HCM. Từ chứng minh nhân dân, bằng lái xe, điện thoại, máy tính, xe máy, ô tô…đều cầm được. Tuy nhiên, giấy tờ, hồ sơ nhà đất vẫn là tài sản được giới cầm đồ “ưa chuộng” nhất. Không chỉ bởi sự chắc chắn, phần thắng nắm trong tay mà lợi nhuận từ việc cầm nhà đất mang lại khá lớn. Chính vì những cái lợi ấy mà không ít chủ hiệu cầm đồ đã phải “ôm hận” khi sập bẫy những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp.

Gần đây, giới kinh doanh cầm đồ xôn xao câu chuyện về ông T. (ngụ quận Tân Phú) một “đại gia” trong lĩnh vực này liên tiếp nhận cầm đồ phải 2 bộ hồ sơ nhà đất giả với số tiền bị chiếm đoạt khoảng 500 triệu đồng.

Theo trình báo của ông T. thông qua một số mối quan hệ làm ăn nên ông quen với Nguyễn Ngọc Thủy (31 tuổi, ngụ quận Tân Phú). Trong khoảng thời gian biết nhau, giữa ông T. cũng vài lần cầm đồ cho Thủy.

Ngày 17/7/2013, Thủy đem theo bộ hồ sơ nhà đất mang tên Trần Xuân Diệu đến gặp ông T. nói có người bạn đang cần tiền nên cầm giùm giấy tờ nhà đất này với số tiền 200 triệu đồng. Thấy Thủy cam kết là giấy tờ nhà đất đàng hoàng, có thật nên ông T. đồng ý.  Hơn 1 tháng sau, Thủy tiếp tục cầm một bộ hồ sơ nhà đất khác mang tên Đỗ Hồng Lê đến chỗ ông T. cầm cố. Cũng như lần trước, do tin tưởng Thủy nên ông T. cầm với giá 300 triệu đồng.

Đến giữa tháng 9/2013, ông T. nhận thấy hai bộ hồ sơ nhà đất mà Thủy đem đến cầm có nhiều điểm ghi vấn nên theo địa chỉ ghi trên hồ sơ đi xác minh tại Phòng Tài nguyên môi trường quận 12 và huyện Hóc Môn thì cán bộ nơi đây xác nhận hồ sơ mà ông T. đang giữ là hồ sơ giả. Ngày 3/10, ông T. làm đơn tố cáo gửi đến công an quận Tân Phú.

Lộ diện đường dây làm giấy tờ giả

Nguyễn Ngọc Thủy đang được lấy lời khai tại cơ quan công an
Nguyễn Ngọc Thủy đang được lấy lời khai tại cơ quan công an

Từ đơn tố cáo của ông T. công an quận Tân Phú vào cuộc điều tra đã bắt giữ được Nguyễn Ngọc Thuỷ (31 tuổi), Nguyễn Văn Lợi (20 tuổi, tự “Gạo”), Võ Vui (41 tuổi), Nguyễn Quang Thiên (tự “Quấy”, 30 tuổi, tất cả cùng ngụ quận Tân Phú), Phạm Quang Điệp (26 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và Võ Thanh Tú (25 tuổi, ngụ quận Gò Vấp).

Theo điều tra của công an quận Tân Phú, tháng 6/2013, đối tượng tên Nam (chưa rõ lai lịch) nhờ Nguyễn Ngọc Thuỷ làm giả một bộ hồ sơ nhà đất. Thuỷ nhận lời rồi điện thoại cho Phạm Quang Điệp “đặt hàng”. Điệp tiếp tục liên lạc với Võ Thanh Tú cùng làm. Thông qua một người trên mạng, nhóm của Tú được báo giá cho bộ giấy tờ nhà đất giả là 7 triệu đồng.

Sau đó, Tú, Điệp báo lại với Thuỷ là 10 triệu đồng/bộ. Lúc này Thuỷ liên lạc lại với Nam và nâng giá lên 15 triệu đồng, khoảng 4 ngày sau sẽ giao bộ hồ sơ giấy tờ nhà đất giả này. Bộ giấy tờ giả này mang tên Trần Xuân Diệu này được các đối tượng “hô biến” thành công mang đi lừa đảo.

Do còn nợ Thuỷ 160 triệu đồng nên Nam nhờ Thuỷ mang bộ hồ sơ nhà đất giả này đi cầm cố lấy tiền trả nợ cho Thuỷ. Thuỷ nhận lời và đem bộ hồ sơ này cầm cho ông T. Lấy 200 triệu đồng. Vẫn với thủ đoạn trên, đường dây này tiếp tục mang một bộ giấy tờ nhà đất giả khác mang tên Đỗ Hồng Lê cầm cố chỗ ông T.  lấy 300 triệu đồng.
 
Mở rộng điều tra, công an xác định, “nữ quái” Thủy không chỉ liên quan đến các vụ làm giả giấy tờ nhà đất mà còn làm giả giấy tờ xe máy các loại. Cụ thể, tháng 4/2012, Thủy bắt tay với Võ Thanh Tú đem chiếc Piaggio cùng bộ giấy tờ xe, CMND giả, đến tiệm cầm đồ của anh B. (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú) cầm lấy 45 triệu đồng.

Hiện công an quận Tân Phú đang tạm giữ các nghi can trên để điều tra về hành vi: “Làm giả tài liệu, con dấu cơ quan tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Đồng thời kêu gọi ai là nạn nhân của đường dây lừa đảo với thủ đoạn trên đến Đội CSĐT tội pham về trật tự xã hội công an quận Tân Phú trình báo.

Trung Kiên

TIN CŨ HƠN