Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Cổ phiếu BIDV chào sàn ngày 241

1/5/2020 2:42:37 PM

Giá chào sàn dự kiến của cổ phiếu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tại HOSE là 18.700 đồng.

Thông tin trên được ông Trần Phương - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra tại buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh và kế hoạch niêm yết sáng nay. Ông Trần Phương cho biết, 2,8 tỷ cổ phiếu BID chính thức lên sàn TP HCM từ ngày 24/1, với giá chào sàn dự kiến là 18.700 đồng.

tran-phuong-0-9821-1390204668.jpg

Phó tổng giám đốc Trần Phương cho biết cổ phiếu BID sẽ chào sàn cuối tháng này. Ảnh: PV

BIDV đăng ký niêm yết toàn bộ số cổ phiếu hiện hữu, với hơn 2,8 tỷ đơn vị, tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là hơn 28.112 tỷ đồng.

BIDV đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, do thời điểm và điều kiện thị trường chưa thuận lợi mà ngân hàng này đã lỡ hẹn chào sàn nhiều lần. Chia sẻ với báo chí, Phó tổng giám đốc Trần Phương cho biết Hội đồng quản trị cho rằng lựa chọn lên sàn vào thời điểm này là phù hợp.

Vị lãnh đạo này cũng hé lộ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và sẽ sớm báo cáo với Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới. 

Lãnh đạo BIDV cũng cho biết, đến ngày 31/12/2013, tổng tài sản của ngân hàng tăng 12% so với đầu năm, đạt 550.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng đều đạt trên 16%. Nợ xấu được khống chế ở mức 2,3%.

BIDV cũng cho hay, dự kiến lợi nhuận năm 2014 tối thiểu đạt 6.000 tỷ đồng và nợ xấu không quá 2,6%.Thông tin trên được ông Trần Phương - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đưa ra tại buổi họp báo công bố kết quả kinh doanh và kế hoạch niêm yết sáng nay. Ông Trần Phương cho biết, 2,8 tỷ cổ phiếu BID chính thức lên sàn TP HCM từ ngày 24/1, với giá chào sàn dự kiến là 18.700 đồng.

BIDV đăng ký niêm yết toàn bộ số cổ phiếu hiện hữu, với hơn 2,8 tỷ đơn vị, tổng giá trị niêm yết theo mệnh giá là hơn 28.112 tỷ đồng.  

Ngân hàng này đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng thành công từ cuối năm 2011. Tuy nhiên, do thời điểm và điều kiện thị trường chưa thuận lợi mà ngân hàng này đã lỡ hẹn chào sàn nhiều lần. Chia sẻ với báo chí, Phó tổng giám đốc Trần Phương cho biết Hội đồng quản trị cho rằng lựa chọn lên sàn vào thời điểm này là phù hợp.

Với việc sở hữu Nhà nước nắm giữ hơn 95% vốn của ngân hàng, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (floating) chỉ khoảng 4,25%. Trước lo ngại tỷ lệ floating này khó hấp dẫn các nhà đầu tư, ông Trần Phương cho biết: "Tỷ lệ như vậy nhưng lượng cổ phiếu tương đối lớn. Có một số nguyên tắc của các quỹ là tỷ lệ floating trên 5% họ mới quyết định đầu tư nhưng tôi tin với BID, họ sẽ cân nhắc lại, đặc biệt với các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp".

Vị lãnh đạo này cũng hé lộ đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và sẽ sớm báo cáo với Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới. Mặc dù vậy, ông Phương từ chối công bố danh tính cũng như quốc tịch của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài mà BIDV đang đàm phán. "Việc này sẽ được thực hiện cẩn trọng, linh hoạt. Chưa thể nói năm nay có tìm được không nhưng nếu xác định rõ đối tác đàm phán, lựa chọn sáng suốt thì sẽ cố gắng đẩy nhanh nhất tiến độ có thể", ông Phương nói.

Đại diện BIDV cũng cho biết đơn vị tư vấn cho ngân hàng là Morgan Standley. Hiện tỷ lệ sở hữu tối đa "room" cho khối ngoại tại BIDV là 30%, room cho một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là 20%. Ông Trần Phương cho biết có thể sẽ là một nhà đầu tư chiến lược (sở hữu 20% vốn) và một nhà đầu tư tài chính (nắm 5-10% vốn). Tuy nhiên, ngay cả khi đối tác chiến lược nào đó muốn sở hữu hơn 20% vốn, nếu thấy cần thiết, ngân hàng có thể sẽ cân nhắc và xin phép.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo BIDV cũng báo cáo kết quả kinh doanh năm 2013. Theo đó, đến ngày 31/12/2013, tổng tài sản của ngân hàng tăng 12% so với đầu năm, đạt 550.000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng đều đạt trên 16%. Nợ xấu được khống chế ở mức 2,3%. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 5.233 tỷ đồng.

Riêng ngân hàng mẹ BIDV, lợi nhuận trước trích lập dự phòng là 12.850 tỷ đồng và theo số liệu ông Trần Phương cung cấp, chi phí trích lập dự phòng rủi ro vào khoảng 7.700 tỷ đồng.

BIDV cũng cho hay, dự kiến lợi nhuận năm 2014 tối thiểu sẽ đạt 6.000 tỷ đồng và nợ xấu không quá 2,6%.

Thanh Thanh Lan

TIN CŨ HƠN