Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Gần 6,5 tỷ USD vốn hoá bị cuốn trôi trong phiên bán tháo

7/18/2018 12:47:46 PM

VN-Index giảm hơn 41 điểm trong phiên 3/7, xác lập đáy mới của thị trường chứng khoán kể từ đầu năm 2018

Sau phiên mở màn tháng 7 giảm gần 14 điểm, VN-Index tiếp tục ghi nhận một phiên giảm mạnh trong ngày hôm nay (3/7).

Chốt phiên giao dịch, chỉ số đại diện cho HoSE giảm 41,14 điểm (tương đương 4,34%) xuống còn 906 điểm - mức thấp nhất của thị trường kể từ đầu năm đến nay. Đây cũng là phiên lao dốc mạnh thứ hai trong năm 2018 xét về tỷ lệ sụt giảm, chỉ xếp sau phiên giao dịch ngày 5/2 (giảm 5,1%).

VN30-Index, chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng giảm hơn 38 điểm (4,1%) về gần ngưỡng 890 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả hai chỉ số chính là HNX-Index và UPCOM-Index cũng chìm trong sắc đỏ với mức giảm lần lượt là 3,86% và 1,69%.

Thanh khoản của hai sàn chứng khoán đạt 5.100 tỷ đồng, chỉ tăng gần 10% so với phiên hôm qua. Tuy nhiên một tín hiệu không mấy tích cực là khối ngoại đã bán ròng trở lại. Cụ thể, khối ngoại bán ròng hơn 12 triệu cổ phiếu trên sàn HoSE, tương ứng giá trị gần 359 tỷ đồng. Các cổ phiếu bluechip giảm mạnh trong phiên hôm nay cũng là những cái tên bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh nhất.

VN-Index đã xác lập đáy mới của năm 2018 trong phiên hôm nay.

VN-Index đã xác lập đáy mới của năm 2018 trong phiên hôm nay.

Trên toàn thị trường, số cổ phiếu giảm gấp nhiều lần cổ phiếu tăng. Riêng trong rổ VN30, không còn cổ phiếu nào giữ được sắc xanh.

Kể từ phiên giảm kỷ lục 5/2/2018, đây là lần thứ hai cảnh trắng bảng bên mua tái diễn trên diện rộng thị trường. Nhà đầu tư dường như đã mất bình tĩnh khi lệnh bán ồ ạt đưa vào với quyết tâm "bán bằng mọi giá".

Nhóm cổ phiếu tài chính, đứng đầu với ngân hàng đang là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Cổ phiếu TCB của Techcombank, CTG của VietinBank và BID của BIDV về mức giá sàn, Vietcombank, ACB cùng nhiều ngân hàng khác chìm trong sắc đỏ với biên độ giảm từ 4-5%. Cổ phiếu chứng khoán cũng không nằm ngoài cơn bão khi SSI, VCI hay VND trắng bảng bên mua.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng chịu chung cảnh bán mạnh, VHM của Vinhomes, VIC của Vingroup có thời điểm trắng bảng bên mua. Cổ phiếu GAS của Tổng công ty Khí, HSG của Hoa Sen hay ROS của FLC Faros cũng tương tự. Ở nhóm vốn hóa trung bình, những cái tên được săn đón trước đây như DXG, DIG hay HBC cũng bị lực bán mạnh ép về mức giá sàn.

Thị trường đang chịu áp lực bán mạnh trong khi không có nhiều tin tức cụ thể. Theo một số nhà đầu tư, diễn biến này có thể xuất phát từ tâm lý đám đông. Nguyên nhân chính do thị trường đã lình xình trong thời gian dài và đột ngột giảm mạnh khiến nhiều nhà đầu tư không giữ được bình tĩnh và quyết bán bằng mọi giá. Theo dự báo của nhiều công ty chứng khoán, VN-Index đang có xu hướng tiến sát ngưỡng nguy hiểm 900 điểm. Nếu để mất mốc này, nhiều khả năng đà giảm sẽ còn nối dài

TIN CŨ HƠN