Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Nhà đầu tư chộn rộn trước đà tăng cổ phiếu

1/5/2020 2:34:46 PM

Danh mục của không ít nhà đầu tư đã cộng thêm vài chục phần trăm giá trị trong vòng 2 tuần qua, nhờ lựa chọn được cổ phiếu tốt cũng như nương theo đà tăng của thị trường.

Từng 6 năm lăn lộn trên thị trường chứng khoán, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, anh Nguyễn Việt Thắng (Hà Nội) cho biết rất vui khi giá trị danh mục đầu tư tăng gần 15% trong vòng 2 tuần qua. Tập trung vào cổ phiếu doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, anh Thắng cũng đặc biệt ưa thích các cổ phiếu nhóm dầu khí: "Ngành năng lượng tiếp tục có lãi cao, dù nền kinh tế chưa hồi phục hoàn toàn", nhà đầu tư này nhận định.

Có lựa chọn khác, anh Phạm Ngọc Long - nhà đầu tư tại Công ty Chứng khoán TP HCM lại "gom" cổ phiếu bất động sản từ cuối năm 2013. Với danh mục chủ yếu là cổ phiếu của các doanh nghiệp có quỹ đất lớn, hoặc có thị giá thấp, tính ra sau 2 tuần đầu năm, anh Long đã thu lãi gần 40%.

Các cổ phiếu dầu khí là một trong những nhân tố tạo động lực cho thị trường tăng điểm thời gian qua. Ảnh: Nhật Minh
chung-khoan-30-NM-8167-1389863510.jpg

Kết phiên 17/1, Vn-Index đã tăng phiên thứ 11 liên tiếp, lên gần 544 điểm và là mức cao nhất kể từ tháng 6/2013. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng trên 7% trong gần 2 tuần qua. Mức tăng này cho thấy việc nhà đầu tư có thể thu lãi hàng chục phần trăm trong vòng nửa tháng, nếu chọn được cổ phiếu tốt là điều hoàn toàn có thể. Thậm chí, đã tăng nóng của thị trường còn khiến nhiều nhà đầu tư luyến tiếc vì "thoát hàng" sớm.

Chị Phượng, một nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết đã dồn phần lớn số tiền đầu tư cho một cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng. Do luôn đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu nên khi mã này vượt giá 30.000 đồng, chị đã quyết định bán. Chỉ sau đó vài ngày, giá mã này lại tiếp tục tăng trên 10%, khiến chị Phượng không khỏi tiếc rẻ vì "bán lúa non".

Phân tích về đà hưng phấn của thị trường, nhiều chuyên ra cho rằng động lực chính là việc room sở hữu đối với nhà đầu tư ngoại tại doanh nghiệp niêm yết đã và đang được mở rộng. Sau khi quy định về cổ đông chiến lược nước ngoài có thể nâng tỷ lệ sở hữu tối đa tại ngân hàng từ 15% lên 20%, thị trường lại tiếp tục đồn đoán về việc nới room cho các doanh nghiệp niêm yết khác. Các cổ phiếu đã khóa room theo, đó cũng tích cực tăng giá. Chẳng hạn DMC gần như tăng liên tiếp ngay từ ngày giao dịch đầu năm, đến nay giá đã tích lũy thêm 20%.

Báo cáo phân tích trong tuần qua của các chuyên gia tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng chia sẻ về tác động của việc nới room tới thị trường. Nếu dự thảo này được thông qua trước Tết Âm lịch, chuyên gia tại VCBS đánh giá sức hút của chứng khoán Việt đối với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tăng lên, đồng thời tạo động lực đi lên trong ngắn và dài hạn.

Một yếu tố nữa góp phần khiến thị trường tăng điểm, theo nhận định từ các chuyên gia là hai quỹ ETF hoạt động chính tại Việt Nam gồm FTSE và VNM đã huy động thêm gần 100 tỷ đồng thông qua chứng chỉ quỹ. Điều này cho thấy dòng tiền từ khối ngoại vẫn đang tiếp tục tin tưởng chứng khoán Việt Nam. Tính chung 10 ngày giao dịch đầu năm, khối ngoại mua ròng hơn 740 tỷ đồng trên hai sàn.

Cũng trong đợt này, các mã dầu khí trở thành điểm sáng và được xem là nhân tố dẫn dắt thị trường đi lên. Chỉ sau hai tuần đầu năm, cổ phiếu GAS (Tổng công ty Khí Việt Nam), PGS (Công ty cổ phần Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam), PVS đều có mức tăng giá 10-30%. Trong khi đó, cổ phiếu một số ngành khác như ngân hàng, sản xuất chỉ dao động tăng 5-12% hoặc giảm giá, còn lĩnh vực bất động sản có phần chững.

Thị trường tăng mạnh trong thời gian qua còn ảnh hưởng tích cực đến cổ phiếu một số lĩnh vực khác, trong đó có chứng khoán. Các mã như VND (Chứng khoán VNDirect), SSI (Chứng khoán Sài Gòn), HCM (Chứng khoán TP HCM) hay KLS (Chứng khoán Kim Long) đạt mức tăng 6-20% giá chỉ sau hai tuần.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Phan Dũng Khánh – Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư Công ty Chứng khoán MayBank Kim Eng nhận định thị trường đang vào chân của một sóng dài, xu thế này có thể duy trì bền vững trong 3 năm tới. “Nhìn chung các nhà đầu tư nên nghĩ trung hạn thì tốt hơn. Lướt sóng sẽ rất nguy hiểm nếu không cẩn thận. Có hôm Vn-Index tăng tới 7 điểm, nhưng nhiều mã vẫn giảm sàn”, ông Khánh cảnh báo.

Theo chuyên gia này, nhà đầu tư cần phân tích, xác định rõ xu hướng dòng tiền. Trong đó, ông nhận định tâm điểm dòng tiền chủ yếu đang tập trung ở các blue-chip thị giá dưới 10.000-15.000 đồng. Dự báo trong ngắn hạn, chuyên gia phân tích tại MayBank Kim Eng đánh giá Vn-Index có thể lên 550 điểm và trong cả năm 2014 chạm mốc 630 điểm.

Xuân Kiên - Tường Vi

* Tên nhà đầu tư đã được thay đổi.

TIN CŨ HƠN