Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

STB tăng trần, Vn-Index vượt 540 điểm

1/5/2020 3:31:12 PM

Hơn 2 triệu cổ phiếu STB khớp lệnh hôm nay, cao hơn nhiều so với mức trung bình gần đây.

Trong giờ giao dịch chiều, hàng loạt blue-chip tiếp tục bứt phá và tăng hết biên độ. Số này bao gồm HPG, MSN, STB và cả BVH với khối lượng giao dịch phần lớn vượt trên một triệu cổ phiếu  Riêng STB xuất hiện một lượng nhỏ cổ phiếu bán tại giá trần để chốt lời. Tính chung toàn phiên hôm nay, mã này khớp lệnh hơn 2,1 triệu cổ phiếu.

Dòng tiền phiên hôm nay tập trung chính ở nhóm blue-chip ngân hàng, sản xuất trong khi khối địa ốc có phần chững giá. VN30-Index tăng trên 16 điểm là động lực kéo Vn-Index vượt 540 điểm. Từng có lúc trong phiên, chỉ số này tiến sát tới mốc 550 nhưng sau dần hạ nhiệt.

Trong khi đó, sàn Hà Nội vẫn tiếp tục xu hướng giảm điểm đã có từ buổi sáng. SHB, VND tăng 100-300 đồng, khối lượng giao dịch hàng triệu cổ phiếu cũng không đủ mạnh để giúp chỉ số này đảo chiều. Khối ngoại nâng số lượng cổ phiếu SHB mua ròng lên hơn 1,1 triệu chứng khoán trong khi VND là 1,3 triệu. Đây cũng là hai mã được nhà đầu tư nước ngoài mua bán nhiều nhất phiên hôm nay.

Đóng cửa phiên cuối tuần, HNX-Index giảm 0,4%, chốt tại 72,79 điểm. Trong khi đó, Vn-Index tăng 10,05 điểm, lên 543,59 điểm. Tổng cộng hai sàn khớp lệnh trên 190 triệu cổ phiếu, tương đương trên 3.000 tỷ đồng.

chung-khoang-9-HH-5910-1389934439.jpg

Các cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá và khối lượng giao dịch trong sáng nay. Ảnh: H.H

Trước đó, Vn-Index tiếp tục tăng 3,27 điểm và lên mốc 536,81 điểm khi mở cửa. Hơn 2 triệu cổ phiếu khớp lệnh trong đợt một, trị giá 43 tỷ đồng.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, hàng loạt blue-chip tiếp tục tăng mạnh tạo động lực giúp Vn-Index bứt phát. Trong đó, BVH, HPG, PVD, VNM, VIC đều cộng thêm hơn 1.000 đồng. Khối lượng giao dịch trong khoảng 500.000 đến xấp xỉ một triệu cổ phiếu. Từng có lúc trong phiên, Vn-Index tăng trên 12 điểm nhưng sau đó dần hạ nhiệt.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trở thành điểm sáng trong phiên hôm nay khi đồng loạt tăng cả về giá và khối lượng. Dẫn đầu số này là STB với mức kịch trần suốt giờ giao dịch sáng. Lúc 11h25, mã này khớp lệnh xong hơn 1,17 triệu cổ phiếu, không còn dư bán trong khi dư mua tiếp tục gia tăng.

Trước đó, đầu năm đến nay, diễn biến giá của STB chủ yếu đi ngang hoặc giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch cũng chỉ dao động vài trăm nghìn cổ phiếu. Trao đổi với VnExpress.net, chuyên gia phân tích tại một công ty chứng toán top 10 thị phần sàn TP HCM lý giải giao dịch đột biến của STB có thể bắt nguồn từ việc các ngân hàng đang có triển vọng tốt hơn. “Xét theo cơ cấu cổ đông hiện tại, không phải nhà băng nào cũng có nhu cầu cổ đông chiến lược cũng như được lợi từ việc tăng 5% room. Khả năng cổ phiếu được hưởng lợi nhiều nhất là STB”, vị này phân tích.

Ngoài STB, VCB hôm nay cũng khớp lệnh hơn một triệu cổ phiếu, thị giá tăng 500 đồng. Các mã ngân hàng còn lại, dù giá chưa tăng hết biên độ hoặc sát trần, khối lượng giao dịch vẫn có chiều hướng lên mốc một triệu cổ phiếu.

Trong khi đó, ở nhóm penny và midcap, một số cổ phiếu từng có thời tăng nóng vẫn đang trong xu thế đi ngang. KMR chỉ tăng 100 đồng, khối lượng giao dịch dừng ở 30.000 cổ phiếu lúc nghỉ giữa phiên. ITA, VNH và KBC đều đứng giá tham chiếu.

Kết thúc giờ giao dịch sáng, Vn-Index tăng tổng cộng 11,08 điểm, lên 544,62 điểm và ghi nhận mốc cao nhất kể từ hồi tháng 6/2013. Toàn sàn khớp lệnh hơn 65 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, sàn Hà Nội lại có phiên đi ngược chiều khi HNX-Index giảm 0,41 điểm, xuống 72,66 điểm. Hàng loạt cổ phiếu được xem là thanh khoản cao nhất sàn như PVX, KLS, VND giảm giá khiến chỉ số này có phần đuối sức so với sàn TP HCM.

Với diễn biến này, khối ngoại sáng nay tích cực gom cổ phiếu trên sàn Hà Nội. Khối lượng mua ròng nhiều nhất phải kể đến VND với gần 670.000 cổ phiếu. SHB cũng được mua ròng hơn 330.000 cổ phiếu từ khối ngoại. Đồng thời mã này còn thỏa thuận thành công gần 1,3 triệu chứng khoán. Nghỉ giữa phiên, toàn sàn Hà Nội giao dịch hơn 36 triệu cổ phiếu, trị giá 375 tỷ đồng.

Tường Vi

TIN CŨ HƠN