Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

TP HCM ra mắt phòng mô phỏng thị trường tài chính

1/5/2020 9:20:13 AM

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) vừa khai trương Phòng mô phỏng thị trường tài chính với dữ liệu theo thời gian thực của các thị trường cổ phiếu, hàng hóa, ngoại tệ... nhằm tạo thêm công cụ nghiên cứu, quản trị rủi ro...

Phòng mô phỏng được trang bị hệ thống cơ sở dữ liệu về kinh tế vĩ mô và dữ liệu thực về thị trường tài chính với cấu trúc số hóa. Trong phòng có các phần mềm hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo của trường. Dự án có tổng kinh phí hơn 20 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và vốn đối ứng của nhà trường được chia thành nhiều giai đoạn đầu tư.

Ngày 6/11, Trường ĐH Kinh tế - Luật cũng đã ký kết hợp tác với Sở giao dịch chứng khoán TP HCM nhằm chia sẻ nghiên cứu thông tin tài chính kinh tế thông qua phòng mô phỏng này.

a-tb-phong-mo-phong-thi-tru-2284-1383743

Một góc phòng mô phỏng thị trường tài chính ở Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) ngày 6/11. Ảnh: H.T

Dự án được Thomson Reuters Eikon cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu theo thời gian thực và thông tin của các thị trường tài chính, thị trường cổ phiếu, hàng hóa và ngoại tệ để giúp quản trị rủi ro và đầu tư hiệu quả. Một số đối tác cũng sẽ cung cấp nguồn dữ liệu kinh tế, tài chính cho dự án này nhằm phục vụ công tác nghiên cứu.

Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Luật Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng kỳ vọng dự án này sẽ cung cấp được nguồn dữ liệu thực tế đa dạng, chính xác hỗ trợ cho các sinh viên, nghiên cứu sinh ngành tài chính và cả các nhà quản lý.

Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE), Trần Đắc Sinh đánh giá điểm tích cực của dự án là mở ra cơ hội tiếp cận dữ liệu chính xác của thị trường tài chính phục vụ công tác nghiên cứu và quản lý. Tuy nhiên, theo ông Sinh, phòng mô phỏng này cần hướng đến việc tạo ra những sản phẩm có thể bán được cho nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, phục vụ nhu cầu đầu tư thực tiễn và có sự tương tác rộng rãi hơn.

Hà Thanh

TIN CŨ HƠN