Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

VIC kịch trần sau tin chia cổ tức, Vn-Index vượt 590 điểm

11/25/2022 6:11:06 PM

Tăng 4.500 đồng, thị giá VIC chạm trần trong ngày đầu tuần góp phần giúp Vn-Index tích lũy thêm 1,34 điểm và giữ sắc xanh trọn phiên. - VnExpress Kinh Doanh

Đầu tuần, hai sàn chứng khoán đóng cửa trái chiều. Vn-Index tăng 1,34 điểm và chốt tại mốc 590,69 điểm. Trụ đỡ chính vẫn gồm những cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, BVH, FPT với mức tăng 500-1.000 đồng.

Riêng VIC tăng 4.500 đồng, kịch trần và không còn dư bán. Cuối tuần trước, mã này cũng vừa thỏa thuận số lượng lớn với 5,5 triệu cổ phiếu. Những diễn biến này xảy ra đúng vào thời điểm Tập đoàn Vingroup – đơn vị niêm yết VIC trình đề xuất thanh toán cổ tức 2013 bằng tiền mặt cho các cổ đông sau 2 năm chỉ trả thông qua cổ phiếu.

DSC-0190-JPG-3363-1404724294.jpg

Sau khi khớp lệnh thỏa thuận hàng triệu cổ phiếu hôm cuối tuần trước, VIC tiếp tục kịch trần trong phiên đầu tuần. Ảnh: Anh Quân

Cũng trong phiên hôm nay, giao dịch thỏa thuận sàn TP HCM sôi động với hàng loạt mã khớp lệnh thành công. Nổi bật nhất số này phải kể đến hơn 4,4 triệu cổ phiếu HVG sang tay, trị giá trên 103 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 2,8 triệu cổ phiếu GMD (hơn 92 tỷ đồng) và 2 triệu chứng khoán SGT (11,2 tỷ đồng) cũng thỏa thuận xong.

Theo các chuyên gia tại Chứng khoán FPT, dù chịu áp lực chốt lời trong ngắn hạn, lực cầu trên sàn TP HCM vẫn tương đối tốt. Xu hướng chung toàn sàn là tăng điểm. Chốt phiên, toàn sàn khớp lệnh hơn 127 triệu cổ phiếu, trị giá 2.105 tỷ đồng.

Tại sàn Hà Nội, HNX-Index có khởi đầu tốt khi vượt mốc 79,5 điểm. Dù vậy, trong buổi chiều, chỉ số này đuối dần và quay đầu giảm. Một số mã mang tính chỉ báo cho sàn Hà Nội như PVX, KLS, SHB, VCG đều lình xình mốc tham chiếu hoặc giảm giá.

IVS kịch trần trong khi VND tích lũy thêm 100 đồng chưa đủ sức giúp HNX-Index đảo chiều xanh trở lại lúc đóng cửa. Tính chung toàn phiên, HNX-Index giảm 0,52 điểm, trụ tại 78,92 điểm. Toàn sàn khớp lệnh hơn 55 triệu cổ phiếu, trị giá 674 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán BIDV (BSC), dòng vốn nội đã quay trở lại thị trường sau một thời gian dài đứng ngoài quan sát. Tuy vậy vẫn còn một số vấn đề khiến các chuyên gia này băn khoăn.

Đợt tăng lần này chủ yếu do sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn, tiêu biểu như GAS, VNM, FPT, HPG – vốn là những mã thay nhau giữ nhịp thị trường. Còn nhóm penny chưa đóng góp nhiều, thậm chí đôi lúc còn bị giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn. Dòng tiền cũng chỉ tập trung vào các mã đầu tư chứ không phải tất cả các penny. Chính vì thế, độ rộng thị trường dù được cải thiện nhưng số mã giữ giá còn rất lớn.

Ngoài ra, Vn-Index và HNX-Index không thường xuyên có mức tăng, giảm tương đồng nhau. Chuyên gia phân tích BSC cho rằng dòng tiền vẫn có sự phân hóa nhất định khi chỉ tập trung ở các cổ phiếu đầu cơ cao hoặc chỉ tiêu cơ bản tốt.

Dù vậy, nhóm chuyên gia này giữ quan điểm lạc quan về triển vọng thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư theo đó được khuyến nghị tiếp tục giữ danh mục đã mua từ trước, chưa cần phải bán.

Tường Vi

TIN CŨ HƠN