Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc tăng cước 3G đồng loạt

9/25/2019 5:17:20 AM

Cả 3 nhà mạng có vị trí thống lĩnh thị trường đều tăng cước cùng giá cước trong một ngày khiến người tiêu dùng bất bình, nghi ngờ có hành vi bắt tay nhau giữa các doanh nghiệp.

vienthong-6761-1382524089.jpg

Với lý do đang bán dịch vụ dưới giá thành, nhà mạng đồng loạt tăng cước 3G từ 16/10.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh kiểm tra việc 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Mobifone và Vinaphone đồng loạt tăng cước dịch vụ 3G từ ngày 16/10. Nếu có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường vi phạm luật cạnh tranh thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đợt điều chỉnh lần này đã nhận được nhiều phản ứng không tốt từ phía người tiêu dùng, đa phần cho rằng giá mới không tương xứng với chất lượng thực tế. Không ít người và chuyên gia viễn thông cho rằng động thái này có dấu hiệu bắt tay nhau làm giá, gây khó cho thuê bao.

Cả 3 doanh nghiệp đều khẳng định họ không hề thỏa thuận trước với nhau về thời điểm cũng như giá cước mà chỉ làm theo chu kỳ và đã "tính toán để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng". Theo giải thích, nhà mạng đã đề xuất điều chỉnh giá lên cơ quan chủ quản từ tháng 8, tháng 9 nhưng mãi đến ngày 4/10 mới được xét duyệt. Thời điểm này đã qua chu kỳ một tính cước (ngày 1 hàng tháng) nên doanh nghiệp phải chọn ngày 16 (chu kỳ hai, giữa tháng).

Tại buổi tọa đàm về giá cước 3G ngày 17/10, ông Trần Anh Sơn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết đơn vị đã yêu cầu các nhà mạng trình thông tin liên quan đến việc lần này để kiểm tra liệu có hành vi bắt tay, lợi dụng vị trí thống lĩnh thị trường của nhóm 3 doanh nghiệp trên hay không. 

"Chúng tôi sẽ điều tra độc lập, mọi thông tin từ nhà mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đều là chứng cứ", ông Sơn khẳng định. Lãnh đạo Cục cho biết thêm đơn vị không có quyền kết luận ai vi phạm (nếu có) mà sẽ do hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh đưa ra thông qua phiên điều trần, còn ở thời điểm hiện tại chưa có kết luận cụ thể. "Nếu có vi phạm, mức phạt tối đa là 10% tổng doanh thu năm tài chính trước năm thực hiện hành vi", ông Sơn cho biết thêm.

Anh Quân

TIN CŨ HƠN