Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Giữ niềm vui lúc tuổi già cho cha mẹ

2/14/2019 10:34:52 AM

Chăm sóc cho người lớn tuổi đòi hỏi cả sự chu đáo, tỉ mỉ về thể chất lẫn sự tinh tế, động viên tâm lý. Một chút quan sát, một chút lắng nghe từ con cháu cũng sẽ giúp bố mẹ, ông bà dần tìm lại được niềm vui trong cuộc sống và tận hưởng tuổi già. - VnExpres

“Xế chiều ngày 29 tháng Chạp, tôi vẫn lái xe đến Viện dưỡng lão để tiếp tục làm công việc ‘bầu bạn với người già’ của mình. Ở đây luôn có một không gian lặng lẽ đặc trưng của nó. Thỉnh thoảng, vài cụ ông, cụ bà ngồi xe lăn được đẩy ngang qua… vài người khác thì im lìm trên ghế như đứa trẻ nghe nhân viên điều dưỡng dặn dò. Tôi lại hỏi một cụ ông: 'Đêm nay là giao thừa của người Việt mình đó, ông biết không?', cụ cười trả lời rằng, không biết gì hết".

polyad

Đó là chia sẻ của chị Ngọc Lan, điều dưỡng viên của một Viện dưỡng lão tại Mỹ kể lại một ký ức của 5 năm về trước. Sau khi tốt nghiệp đại học, chị quyết định tiếp tục sinh sống ở nước ngoài. Nhưng ở càng lâu, va chạm càng nhiều, nhất là khi ngày ngày đối mặt với những người già xem nỗi cô đơn là bạn, chị chia sẻ: “Tôi bỗng nghĩ nhiều đến tuổi già, về sự cô đơn, đặc biệt tôi thấy nhớ bố mình”. Chị Lan cho biết, sau ngày mẹ mất không lâu, bố chị bị tai biến và phải đối mặt với trở ngại lớn trong việc đi lại. Anh cả muốn đưa bố vào viện dưỡng lão để được chăm sóc tốt hơn. Nhưng theo lời của chị Lan: “Liệu đó có phải là điều mà bố tôi mong muốn?”

“Bố đã từng một mình leo lên những bậc thang lợp lại mái tôn nơi chái bếp để con không phải ăn món canh loãng trộn nước mưa. Bố đã từng một mình ôm trọn tấm rèm nặng trịch vì sợ đứa con dâu sức yếu một mình không làm xuể. Lúc khốn khó, lúc đủ đầy có bao giờ thiếu vắng hình bóng của bố, vậy mà khi con cái trưởng thành, để dành một vài giây phút ngắn ngủi sà vào lòng bố thôi sao khó quá chừng”, chị Lan ngậm ngùi chia sẻ.

polyad

Suy nghĩ vậy, chị cùng chồng quay trở về Việt Nam. Nhờ có sự đồng cảm sẻ chia của chồng, chị Lan đưa bố về nhà để chăm sóc. Chị cho biết từ khi được con cái chăm sóc tận tình, bố chị cũng vui khỏe hơn nhiều. Dù bố không tự chủ được trong chăm sóc cá nhân, cũng gặp khó khăn khi đi lại nhưng chị luôn tin rằng có ngày bố mình sẽ hồi phục, có thể đi lại. Vì vậy, với kinh nghiệm và những kiến thức chuyên môn, chị đã kiên trì giúp bố từng bước. Chị chia sẻ: “Để người lớn tuổi có thể vui sống, liều thuốc hữu hiệu nhất là giúp họ tự chủ hơn trong cuộc sống của mình. Có như vậy, người thân của chúng ta mới không phải đối mặt với cảm giác lệ thuộc vào người khác và thêm động lực để cố gắng tập luyện hồi phục. Hơn nữa, những việc nhỏ như tự ăn, tự uống, tập đi vào nhà vệ sinh cũng như những bài tập nho nhỏ khiến sức khỏe của cha mẹ dần tiến triển. Khó khăn ban đầu là khó tránh khỏi, nhưng kiên trì và lạc quan sẽ mang lại kết quả tích cực”.

Câu chuyện hồi phục thành công của gia đình chị Lan là tấm gương của việc chăm sóc bằng cả tình thương và kiến thức. Đồng tình với cách chăm sóc trên, PGS, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cũng khuyên người nhà nên khuyến khích người bệnh tự chủ trong sinh hoạt tùy theo khả năng, nhất là trong việc vệ sinh cá nhân. Khi người cao tuổi bớt phụ thuộc, họ đã gần thêm một bước trở lại cuộc sống tự chủ trước kia và thêm tự tin vui sống.

polyad

Đối với những người không thể đi lại, mục tiêu là kiểm soát vấn đề bài tiết và giúp giữ lòng tự tôn cho người bệnh. Những người bị hạn chế khả năng đi lại được khuyên sử dụng tã dán vì dòng tã này được thiết kế để đáp ứng nhu cầu cao về thấm hút, đồng thời thuận tiện cho người chăm sóc khi thay cho người dùng trong tư thế nằm. Người nhà cũng nên để họ có thể tự lập trong những việc nhỏ như tập ăn, tập uống… để họ không có cảm giác phụ thuộc.

Đối với người có thể đi lại hoặc đang trong giai đoạn hồi phục, điều quan trọng là phải khuyến khích người bệnh tự chủ trong chăm sóc cá nhân và duy trì khả năng đi lại, để tránh việc rơi vào tình trạng liệt giường. Người bệnh được khuyến khích tự mặc tã và tập đi vệ sinh nếu có thể tự đi lại hoặc ngay cả khi cần một chút trợ giúp. Để việc chăm sóc cá nhân dễ dàng hơn, người dùng được khuyến khích mặc tã quần. Do tã quần có thiết kế như quần lót, người dùng có thể dễ dàng mặc hoặc thay tã, và đi vệ sinh trong toilet thay vì vệ sinh tại giường. Việc tự chăm sóc như vậy giống như những bài tập nhỏ giúp người bệnh từng bước hồi phục và dần làm chủ cuộc sống trở lại.

(Nguồn: Caryn)

TIN CŨ HƠN