Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Nhà máy điện Cà Mau bị ngừng cấp khí

4/24/2023 6:01:42 PM

Việc dừng cấp khí cho các nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 khiến Tập đoàn Điện lực (EVN) phải huy động một số nhà máy chạy dầu ở khu vực phía Nam nhằm đảm bảo nguồn cung ứng điện trong tháng đỉnh điểm của năm. - VnExpress Kinh Doanh

Theo thông báo của EVN, từ ngày 1-14/7, nhà máy điện Cà Mau công suất 1.500 MW bị ngừng cấp khí từ khu vực đường ống PM3 (chuyên cung cấp cho cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau). Tính toán của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho thấy, để đáp ứng nhu cầu phụ tải của khu vực miền Nam, sẽ phải huy động các tổ máy của các nhà máy nhiệt điện Ô Môn và Cà Mau bằng nhiên liệu dầu.

Ngoài ra, tập đoàn cũng có kế hoạch huy động các tổ máy tua bin khí dầu của các nhà máy nhiệt điện Cần Thơ, Thủ Đức trong trường hợp cần thiết.

Hiện nay, điện phát từ dầu có giá thành sản xuất cao nhất trong các loại nhiên liệu không tái tạo lại được, vốn rất được hạn chế huy động để tránh làm gia tăng mạnh chi phí sản xuất điện.

dien-ca-mau-1373431726_500x0.jpg
Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 phải chạy dầu DO khi bị cắt khí. Ảnh: PVP

Ông Vũ Huy Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVP), nơi quản lý Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 cho hay, các tổ máy của Cà Mau 1 và 2 đã tiêu thụ hết 1.000 tấn dầu DO trong 4 ngày đầu tiên cắt khí. Với giá dầu hiện nay, mỗi kWh điện chạy từ dầu có giá thành gần 4.000 đồng, cao hơn gấp đôi giá bán lẻ điện bình quân hiện nay.

Dẫu vậy, PVP cũng không mong đợi sẽ huy động cao nhiệt điện chạy dầu của các tổ máy thuộc Nhà máy Cà Mau 1 và 2 bởi ảnh hưởng đến thiết bị và cũng khiến cho số tiền mà EVN nợ khi mua điện từ các nhà máy này tăng thêm.

Về phía mình, để giảm chi phí phát điện chạy dầu mà vẫn đảm bảo nhu cầu cấp điện cho miền Nam, EVN đã đề nghị Bộ Công thương và Cục Điều tiết Điện lực điều chỉnh công suất phát của các nhà máy thủy điện, hỗ trợ hệ thống điện miền Nam. Mặt khác, tập đoàn cũng đề xuất có tính toán, điều chỉnh công suất chạy khí Nam Côn Sơn để huy động tối đa vào giờ cao điểm.

Theo Đầu tư

TIN CŨ HƠN