Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Tăng trưởng GDP của TP HCM cao nhất trong 3 năm

3/22/2021 8:54:23 AM

6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn TP HCM đạt hơn 378.900 tỷ đồng (tăng 8,2%). - VnExpress Kinh Doanh

Đây là thông tin được Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Thái Văn Rê cho biết tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm.

Ông Rê dẫn chứng một số kết quả trong lĩnh vực kinh tế như tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong 6 tháng qua ước đạt gần 312.150 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ. Cũng trong khoảng thời gian này, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn ước đạt gần 14,2 tỷ USD, tăng 5,72%.

tphcm-2556-1403514376.jpg

GDP của TP HCM trong 6 tháng đầu năm nay tăng 8,2% so với cùng kỳ và cao nhất trong 3 năm vừa qua. Ảnh: Hữu Công

Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu đạt 2,3 tỷ USD, giảm 2,2%. Một số mặt hàng có tỷ trọng nhập khẩu lớn từ Trung Quốc và có khả năng bị tác động từ tình hình biển Đông như: nguyên liệu vải, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, thuốc trừ sâu, sắt thép các loại...

Theo báo cáo của UBND Thành phố, diễn biến phức tạp trên Biển Đông từ đầu tháng năm đến nay đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của thành phố, đặc biệt là một số mặt hàng có tỷ trọng xuất nhập khẩu lớn với thị trường Trung Quốc.

"Nhìn chung, những khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu với Trung Quốc vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp chuyển đổi cơ cấu thị trường, nâng cao nội lực; đặc biệt trong thời điểm hiện nay cần chuyển đổi cơ cấu thị trường nhập khẩu để tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)", ông Rê đánh giá.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Tài chính TP HCM Đào Thị Hương Lan cũng cho biết, kết quả thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt 121.910 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, các khoản thu như thu nội địa, thu từ dầu thô, thu từ xuất nhập khẩu đều tăng, đặc biệt thu từ hoạt động xuất nhập trong khoảng thời gian này đạt hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 18% so với cùng kỳ.

Theo bà Lan, nguồn thu ngân sách tăng nhờ vào nhiều lĩnh vực sản xuất duy trì ổn định, tăng khá hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Các khoản thu khác cũng tăng như thu từ lệ phí trước bạ đăng ký xe tăng 35% so với cùng kỳ, từ đầu năm đến nay Thành phố cũng đã thu nợ đọng được hơn 10.880 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND Thành phố Lê Hoàng Quân đánh giá, phục hồi kinh tế Thành phố trong 3 năm gần đây đang ổn định. Với đà này, Thành phố có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 9,5-10% như kế hoạch đã đặt ra từ đầu năm.

Trung Sơn

TIN CŨ HƠN