Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Thành lập Hội đồng tiền lương Quốc gia

7/6/2022 6:37:33 PM

Hội đồng tiền lương sẽ phân tích tình hình kinh tế, xã hội, mức sống dân cư để xác định, dư báo nhu cầu sống tổi thiểu của người lao động, qua đó xây dựng, khuyến nghị với Chính phủ phương án tiền lương tối thiểu từng thời kỳ. - VnExpress Kinh Doanh

Thủ tướng vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân. Ba Phó chủ tịch Hội đồng là ông Mai Đức Chính - Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Phạm Gia Túc - Phó chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Biên - Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Hội đồng gồm 15 thành viên đến từ 4 đơn vị trên. 

Hội đồng tiền lương quốc gia có nhiệm vụ phân tích tình hình kinh tế, xã hội, mức sống dân cư để xác định, dự báo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Qua đó, cơ quan này đánh giá tình hình thực hiện mức lương tối thiểu vùng và trên thị trường lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp. Dựa vào những yếu tố trên, Hội đồng sẽ xây dựng và khuyến nghị với Chính phủ phương án tiền lương tối thiểu vùng hàng năm và từng thời kỳ. Đồng thời, cơ quan này sẽ nghiên cứu, khuyến nghị với Chính phủ mức lương tối thiểu theo giờ áp dụng đối với một số nghề, công việc không thường xuyên hoặc làm việc không trọn thời gian…

Chủ tịch, các Phó chủ tịch và Ủy viên Hội đồng làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, nhiệm kỳ 5 năm. Trường hợp thay đổi nhân sự các chức danh Chủ tịch, Phó chủ tịch thì Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương bình và Xã hội xem xét, quyết định.

Bộ phận kỹ thuật gồm một số chuyên gia am hiểu về lĩnh vực tiền lương của các cơ quan, tổ chức và nhà khoa học do Chủ tịch Hội đồng lựa chọn. Hội đồng được sử dụng con dấu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Ngọc Minh

TIN CŨ HƠN