Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

TP HCM phát triển liên tục trong 5 tháng

7/22/2022 8:54:23 PM

Đánh giá cao kết quả kinh tế đạt được trong 5 tháng qua, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị TP HCM cần đặt ra những tình huống xấu nhất từ biển Đông sẽ gây thiếu hụt lao động nước ngoài, song cũng không nên quá bi quan về vấn đề này. - VnExpress Kinh Doanh

Tại buổi làm việc với UBND TP HCM về tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngày 27/5, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, với những kết quả khả quan đã đạt được, thành phố đang thể hiện sự phát triển liên tục trong 5 tháng đầu năm, thực sự là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Chỉ số phát triển công nghiệp của thành phố tăng liên tục qua các tháng, tăng bình quân 5,3% so với cùng kỳ năm 2013. Cũng trong khoảng thời gian này kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 11,7 tỷ USD (chiếm 20% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước), tăng 5,4% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 105.563 tỷ đồng, (gần 47% dự toán), cao hơn cùng kỳ năm trước, đặc biệt thu từ khu vực kinh tế tăng đến 21,9% cho thấy tình hình sản xuất kinh doanh đang tăng trưởng.

DSC-0847-JPG-6954-1401177860.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh làm việc với UBND TP HCM sáng 27/5. Ảnh: H.M

Báo cáo với Phó thủ tướng, UBND TP HCM cho biết từ đầu tháng 5, tình hình biển Đông có diễn biến phức tạp nhưng thành phố vẫn đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Các ngân hàng vẫn duy trì thanh khoản, chưa ghi nhận diễn biến bất thường của các tổ chức tín dụng.

"Giá trị xuất khẩu của TP HCM sang Trung Quốc chỉ chiếm 10% cả nước, nhưng thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết quốc tế về thương mại, đồng thời phải mở rộng khai thác thị trường khác trên thế giới", Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân cho biết.

Theo UBND TP, từ sự gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông, một số khu công nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi những người biểu tình quá khích. Theo thống kê, có 32 doanh nghiệp bị thiệt hại về cơ sở vật chất. Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, tất cả các doanh nghiệp thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất đã hoạt động trở lại. "Tình hình vừa qua không ảnh hưởng tới thu hút đầu tư nước ngoài tại thành phố", lãnh đạo UBND TP HCM khẳng định.

Về vấn đề tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, thành phố cho biết đã xác định thời điểm phải cổ phần hóa cho 30 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đồng thời tập trung chỉ đạo công việc này trong thời hạn từ nay tới năm 2015. Trong cuộc họp, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước TP HCM cũng bày tỏ quyết tâm thực hiện cổ phần hóa đúng thời hạn.

Kết thúc cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương nỗ lực của lãnh đạo UBND TP HCM, đồng thời đề nghị thành phố theo dõi sát tình hình an ninh, chính trị và kinh tế, xã hội, đưa ra những phương án thực hiện để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, xã hội trong năm.

"Thành phố cũng cần đặt ra những tình huống xấu nhất từ biển Đông sẽ gây ảnh hưởng tới thiếu hụt lao động nước ngoài đang vận hành các dự án đầu tư, hay ảnh hưởng tới thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, phải thực hiện đúng các cam kết thương mại giữa hai bên, cũng như không quá bi quan về vấn đề này khi Việt Nam đang có quan hệ thương mại với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới, có thể khỏa lấp được thiếu hụt này”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Ông cũng yêu cầu thành phố tiếp tục tập trung giải quyết khó khăn, không chỉ cho doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài mà cả doanh nghiệp trong nước khi tiếp cận vốn vay, mở rộng thị trường và thủ tục hành chính thông thoáng...; đồng thời chính quyền thành phố và các doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện đúng tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa, tăng cường quản trị doanh nghiệp, đầu tư vào công nghệ và năng lực sản xuất...

Trung Sơn

TIN CŨ HƠN