Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Y án 3 năm tù nguyên giám đốc Sở Văn hóa Vĩnh Long

4/23/2019 6:05:03 AM

Đánh giá việc ông Tranh thiếu trách nhiệm đã gây thiệt hại lớn, tòa phúc thẩm không giảm án cho nguyên giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Vĩnh Long. - VnExpress

Chiều 7/7, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt, tuyên y án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Tố Tranh về các tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

cuu-giam-doc-so-9025-1404729610.jpg

Ông Tranh phải nhận 3 năm tù về 2 tội danh. Ảnh: H.G.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Bùi Hữu Trí (nguyên chuyên viên phụ trách về xây dựng Sở) phải chịu mức án 30 năm tù, Phan Đăng Khôi (con rể ông Tranh) nhận 19 năm tù về các tội: Tham ô tài sản, Nhận hối lộ, Đưa hối lộ. So với bản án sơ thẩm, cả hai bị cáo được loại bỏ tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Một nhân viên cấp dưới khác của ông Tranh là Trần Lê Đông (nguyên kế toán trưởng) được giảm từ 7 xuống 5 năm tù về tội Tham ô tài sản. Ngoài ra, 4 bị cáo gồm Phạm Tiến Ngọ, Nguyễn Văn Dự, Nguyễn Hữu Tế, Trần Văn Tài phải nhận 5 đến 17 năm tù về tội Đưa hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

tham-o-tai-san-9316-1404729610.jpg

Bị cáo Trí (áo vàng) là người cầm đầu vụ án tham ô. Ảnh: H. D.

Bản án sơ thẩm xác định, từ năm 2009 đến 2012, ông Tranh đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra để cho các cấp dưới của mình là Bùi Hữu Trí câu kết với Đông, Khôi lập hồ sơ quyết toán khống, tham ô gần 240 triệu đồng của Nhà nước. Đặc biệt, người đứng đầu Sở Văn hóa Vĩnh Long đã không giám sát tình hình để Trí móc nối với các nhà thầu thực hiện dự án xây dựng công trình, trùng tu di tích do Sở làm chủ đầu tư để nhận hối lộ trên 2,4 tỷ đồng.

Trong đó, Trí đã nhận của Ngọ (chủ doanh nghiệp tư nhân Thành Tiến) 8 lần tổng cộng gần 1,9 tỷ đồng. Khôi đưa Trí hai lần là 400 triệu đồng, còn 170 triệu đồng là của Dự - Giám đốc chi nhánh Công ty Minh Thông tại Vĩnh Long. Các bị cáo Tế, Tài cũng nhiều lần cùng Trí làm hồ sơ khống gây thiệt hại cho Nhà nước hơn nửa tỷ đồng.

Hồi tháng 9/2013, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Tranh 3 năm tù về các tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo Trí, Khôi phải nhận 30 năm tù cho 4 tội danh. Năm bị cáo còn lại nhận mức án từ 5 đến 17 năm tù. Các bị cáo sau đó xin giảm nhẹ hình phạt.

Hải Duyên

TIN CŨ HƠN