Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Chính phủ Mỹ đóng cửa, Obama hủy công du Đông Nam Á

4/25/2019 3:01:49 PM

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama hôm nay (4/10) tiếp tục thông báo sẽ không tham dự hội nghị APEC tại Bali, Indonesia và cả hội nghị Cấp cao Đông Á tại Brunei do chính phủ đóng cửa. Trước đó ông Obama đã phải hủy kế hoạch công du tới Philippines và Malaysi

Tổng thống Mỹ Obama đã phải hủy toàn bộ lịch trình tới châu Á vì chính phủ đóng cửa
Tổng thống Mỹ Obama đã phải hủy toàn bộ lịch trình tới châu Á vì chính phủ đóng cửa

Theo hãng tin AFP, thông báo trên vừa được Nhà Trắng phát đi trong tối ngày thứ Năm theo giờ địa phương. Thông tin này có phần bất ngờ bởi mới chỉ cách đây 2 ngày, ban tổ chức hội nghị APEC còn được đại sứ quán Mỹ tại Indonesia xác nhận ông Obama sẽ tham dự.

“Do chính phủ đóng cửa, các chuyến đi của Tổng thống Obama tới Indonesia và Brunei đã bị hủy bỏ”, thông báo khẳng định.

“Tổng thống đưa ra quyết định này căn cứ trên những khó khăn trong việc thực hiện công du nước ngoài do chính phủ đóng cửa, và quyết tâm của ông trong việc tiếp tục thúc đẩy đề xuất của mình, mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa nên ngay lập tức đồng ý bỏ phiếu để tái mở cửa chính phủ”.

Thay vào đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thay mặt ông Obama dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới thăm hai quốc gia nêu trên, thông báo cho biết thêm.

Thư ký báo chí Nhà trắng Jay Carney khẳng định: “Việc hủy các chuyến công du này là một hậu quả nữa của việc phe Cộng hòa tại Hạ viện khiến chính phủ bị đóng cửa”.

Trước đó theo lịch trình, ông Obama sẽ lên đường dự hội nghị APEC 2013 tại Bali, Indonesia vào ngày 5/10 trước khi tới Brunei dự Hội nghị Cấp cao Đông Á.

Nhà Trắng khẳng định ông Obama sẽ thu xếp một thời điểm khác cho chuyến thăm hai nước nêu trên.

“Tổng thống mong muốn tiếp tục công việc của mình với các đồng minh và đối tác tại châu Á - Thái Bình Dương, và sẽ quay trở lại khu vực này trong một ngày sắp tới”, ông Carney nói

Obama “nổi cáu” với chủ tịch Hạ viện

Cho đến nay, chính phủ Mỹ đã đóng cửa 3 ngày liên tiếp giữa lúc các cuộc thương lượng giữa quốc hội và Tổng thống Obama không đem lại hiệu quả.

Phát biểu trước báo giới ngày hôm qua tại ngoại ô thủ đô Washington, ông Obama đã thẳng thừng công kích chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, một nghị sỹ của đảng Cộng hòa. Ông Obama khẳng định Boehner có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ “đầy liều lĩnh” chỉ trong vòng 5 phút.

“Hãy tổ chức bỏ phiếu, ngừng những trò hề này và chấm dứt ngay lập tức việc đóng cửa chính phủ”, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố trong một bài phát biểu được miêu tả là dữ dội.

Ông Obama khẳng định Boehner có thể mở cửa lại chính phủ và đưa hàng trăm nghìn người trở lại làm việc “chỉ mất 5 phút”, bằng cách thông qua một ngân sách hoạt động tạm thời mà không kèm bất kỳ ràng buộc nào của hai đảng.

“Chủ tịch John Boehner thậm chí còn không để cho dự luật đó được bỏ phiếu, bởi ông ấy không muốn làm những kẻ cực đoan trong đảng mình nổi giận”, ông Obama quả quyết. “Đó là tất cả những gì ông ta nghĩ.

Có một cách đơn giản để chứng minh điều đó. Hãy đưa dự thảo luật ra và để cho mọi người bỏ phiếu. Nó sẽ được thông qua. Cứ chuyển cho tôi dự luật đó, tôi sẽ ký ngay. Tình trạng đóng cửa sẽ chấm dứt và chúng ta có thể trở lại công việc điều hành và giúp đỡ người Mỹ. Tất cả có thể diễn ra chỉ trong vòng 30 phút”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN CŨ HƠN