Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Mỹ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạt nhân Iran

3/20/2019 12:44:55 PM

(Dân trí) - Một vị tướng đã về hưu của Mỹ mới đây đã công khai tiết lộ về việc tình báo Mỹ sử dụng máy tính Stuxnet tấn công mạng cơ sở hạt nhân của Iran.

Mỹ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạt nhân Iran
Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran từng bị virút Stuxnet tấn công và làm tê liệt hoạt động của các thành nhiên liệu.

Tướng hải quân về hưu James Cartwright, người từng là nhân vật thứ hai của Lầu Năm Góc, đã bất ngờ công khai thông tin trên vào đúng thời điểm nước Mỹ đang phải đau đầu xử lý vụ Snowden “bán đứng tổ quốc”.

Theo tiết lộ của ông Cartwright và rất có thể có thêm sự tham gia của 7 người khác, ngay từ thời Tổng thống George W. Bush, Mỹ và Israel đã phối hợp phát triển virút máy tính Stuxnet để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran.

Song song với chương trình này, Mỹ còn tiến hành một số dự án khác về virút tấn công không gian mạng, vốn được coi là vũ khí thế hệ mới trong kỷ nguyên công nghệ thông tin. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa rõ loại “vũ khí” này được áp dụng chống những nước nào.

Thông tin mới nhất của Tướng Cartwright là một đòn nữa giáng vào nước Mỹ, sau khi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden vừa công bố một loạt tài liệu mật liên quan đến chương trình nghe lén cuộc thoại và giám sát hoạt động Internet của chính phủ Mỹ.

Nó cũng làm dấy lên quan ngại về nguy cơ sẽ xuất hiện thêm những cá nhân tương tự như Snowden hay ông chủ trang mạng WikiLeaks dám công khai đứng ra tố cáo những hành động mờ ám của chính phủ Mỹ trong việc theo dõi các cá nhân, tổ chức và cả các quốc gia khác.

“Sự tiết lộ này vô cùng nguy hiểm. Những gì đang diễn ra cho thấy đây rõ ràng là một mưu đồ và cần phải bị ngăn chặn. Theo tôi hành động này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường”, cựu nghị sỹ bang California, Jane Harman nói.

Bà Harman hiện tại là thành viên của Ủy ban chính sách quốc phòng.  

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở ngay một cuộc điều tra về vụ rò rỉ thông tin mật mới nhất, vốn được cho là có sự giúp đỡ đắc lực của một số nhà báo Mỹ.

Bản thân Tướng Cartwright, 63 tuổi, cũng đã được thông báo về tiến trình điều tra nhằm vào những tiết lộ của ông, nhưng từ chối đưa ra bình luận.

Sự kiện này khiến người ta nhớ đến loạt bài của New York Times được công bố hồi năm ngoái, trong đó nói rằng Tướng 4 sao Cartwright đã được giao trọng trách thực hiện chương trình gián điệp không gian mạng nhằm vào các hoạt động hạt nhân của Iran trong thời gian là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ từ năm 2007-2011.

Theo New York Times, chương trình này được đặt mật danh là “Trò chơi Olympic” (Olympic Games) và trong năm 2010 đã có lần thâm nhập vào mạng máy tính của nhà máy hạt nhân Natanz để vô hiệu quá hoạt động tạm thời của 1.000 thanh nhiên liệu trong quá trình làm giàu urani.

Cũng theo tờ báo Mỹ, chương trình Olympic Games nhận được sự hợp tác rất đắc lực của tình báo Israel và được chính quyền Tổng thống Barack Obama tích cực thúc đẩy sau khi kế thừa từ người tiền nhiệm George W. Bush.

Sâu máy tính Stuxnet bị một công ty an ninh mạng phát hiện và công khai với công chúng lần đầu tiên vào tháng 6/2010.

Mai Hương
Theo NBC News

TIN CŨ HƠN