Philippines tố quân đội Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình

7/3/2017 12:44:55 PM

(Dân trí) - Philippines hôm qua cáo buộc rằng sự hiện diện quân sự và bán quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông là mối đe dọa với hòa bình khu vực.

Philippines “tố” quân đội Trung Quốc ở Biển Đông đe dọa hòa bình
Các tàu Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền nhưng Bắc Kinh đã chiếm quyền kiểm soát từ năm ngoái.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đưa ra những bình luận trên tại một thông cáo báo chí tại diễn đàn an ninh khu vực, có sự tham gia của những người đồng cấp từ 10 quốc gia thành viên khối ASEAN và Trung Quốc.

“Ông Del Rosario hôm nay đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về tình trạng quân sự hóa ngày càng gia tăng ở Biển Đông”, tuyên bố viết.

Ngoại trưởng Philippines cho hay “có sự hiện diện lớn của các tàu quân sự và bán quân sự tại 2 nhóm đảo nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Ông Del Rosario miêu tả sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại các nhóm đảo này là “mối đe dọa đối với các nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Theo ông Del Rosario, các hành động của Trung Quốc đã vi phạm một thỏa thuận ký kết năm 2002 trong đó các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông cam kết không có các hành động có thể gây căng thẳng.

“Tuyên bố quy tắc ứng xử Biển Đông năm 2002 (DOC) mà các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc đã ký yêu cầu các quốc gia liên quan giải quyết các tranh chấp “mà không được dùng biện pháp đe dọa hay sử dụng vũ lực”.

“Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc giải quyết các tranh cãi một cách hòa bình và dựa trên các nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Del Rosario nói.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí các vùng biển gần bờ của các quốc gia láng giềng.

Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông.

Căng thẳng đã gia tăng trong những năm gần đây khi Philippines và một số gia khác bày tỏ lo ngại về sự hung hăng của quân đội Trung Quốc và các mánh khóe ngoại giao để tăng cường kiểm soát vùng biển.

Manila cáo buộc Manila chiếm đóng bãi cạn Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham), vốn gần bờ Philippines hơn Trung Quốc, trong hơn 1 năm qua.

An Bình
Theo AFP