TransAsia bác tin phi công báo động cơ bất thường trước cất cánh

8/20/2016 12:30:33 AM

Hãng TransAsia Airways bác bỏ thông tin cho rằng cơ trưởng chuyến bay GE235 gặp nạn đã phát hiện "sự bất thường của động cơ" và yêu cầu kiểm tra máy bay khẩn cấp trước khi cất cánh nhưng bị từ chối.  - VnExpress

may-bay-7886-1423185234.jpg

Xác máy bay biến dạng được trục vớt lên bờ sông Cơ Long. Ảnh: Reuters

Theo Telegraph, Wu Huh-sheng, quản lý của hãng hàng không, bác bỏ cáo buộc và khẳng định họ không nhận được báo cáo nào về "lỗi động cơ" trước khi máy bay cất cánh. 

Tờ Liberty Times của Đài Loan dẫn một nguồn tin giấu tên tiết lộ cơ trưởng Liao Jiangzhong phát hiện những dấu hiệu bất thường của phi cơ từ chuyến bay trước đó và đã yêu cầu kiểm tra chi tiết máy bay. Theo nguồn tin, ông đã báo cáo vấn đề này trong một nhật ký bay. Tuy nhiên, nhân viên của TransAsia Airways không kiểm tra đồng bộ mà chỉ kiểm tra thiết bị liên lạc của máy bay, nguồn tin cho biết.

Trong liên lạc cuối cùng với kiểm soát không lưu, phi công của GE235 đã phát tín hiệu khẩn cấp vì động cơ gặp sự cố nghiêm trọng. "Cấp cứu! Cấp cứu! Động cơ hỏng!", phi công nói. Tổ lái mất liên lạc với kiểm soát không lưu ngay sau đó. 

Cơ trưởng Liao nằm trong số 32 người được xác nhận đã thiệt mạng sau khi chiếc ATR-72 của hãng TransAsia Airways gặp nạn sáng 4/2. Phi cơ lao xuống sông sau ba phút cất cánh từ sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc.

Theo giới chức hàng không Đài Loan, chiếc ATR 72-600 mới được đưa vào sử dụng từ tháng 4 năm ngoái và vừa trải qua đợt kiểm tra an toàn định kỳ tháng trước. 

Hiện số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đã tăng lên 32 người. 11 người vẫn mất tích, trong khi có 15 người được cứu sống.

Anh Ngọc