Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Du khách Trung Quốc bị cấm ngoáy mũi, nhai nhồm nhoàm

10/14/2021 1:23:24 AM

(Dân trí) - Trung Quốc đã ban hành cuốn sách hướng dẫn, trong đó liệt kê những điều nên và không nên cho người dân nước này khi đi du lịch nước ngoài nhằm cải thiện hình ảnh quốc gia. Theo đó, họ không được ngoái mũi, nhai nhồm nhoàm, ăn cắp…

 Du khách Trung Quốc bị cấm ngoáy mũi, nhai nhồm nhoàm

 

 

Trung Quốc đã xuất bản cuốn hướng dẫn qui tắc 64 trang trong đó nêu các qui định mà người Trung Quốc đi du lịch cần tuân thủ khi ở nước ngoài. Cụ thể, không được ngoáy mũi ở nơi công cộng, không đi tiểu trong hồ bơi, không để lại bất kỳ dấu vết trên bệ ngồi trong nhà vệ sinh công cộng, không ăn cắp áo phao từ máy bay và kịp thời tỉa lông trong mũi…

 

Trong khi có hàng loạt yêu cầu hợp lý và đúng phép tắc văn minh, cũng có những khuyến nghị kỳ quặc. Cụ thể, phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến Tây Ban Nha cần đeo hoa tai khi xuất hiện ở nơi công cộng, bởi “nếu không sẽ bị trêu chọc và bị coi như đang lõa thể”, - bản hướng dẫn ghi rõ, mà không nêu cơ sở của qui định này.

 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương hồi tháng 5 vừa qua đã cho rằng người Trung Quốc khi đi du lịch nước ngoài đã “cư xử không văn minh” và gây “tổn hại đến hình ảnh người Trung Quốc”.

 

Nhiều nước, trong đó có các quốc gia châu Âu đang ngập trong nợ nần, đã nới lỏng quy định về visa để thu hút khách du lịch giàu có Trung Quốc. Song cũng có nhiều phàn nàn về cách cư xử của họ. Hồi tháng 2 vừa qua, một phụ nữ ở Đại lục đã gây phản ứng giận dữ trong cộng đồng mạng, khi cho con “tè” vào lọ giữa một nhà hàng đông khách tại Hồng Kông .

 

Trung Anh

Theo SMH

TIN CŨ HƠN