Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Triều Tiên cảnh báo Tổng thống khờ của Hàn Quốc

10/14/2021 1:23:24 AM

(Dân trí) - Cơ quan quân sự cấp cao của Triều Tiên hôm nay 4/10 đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là “khờ dại” và cáo buộc bà đang kéo bán đảo Triều Tiên trở lại tình trạng đối đầu. Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách vũ

 

Tên lửa Hyeonmu 3 của Hàn Quốc trong lễ duyệt binh
Tên lửa Hyeonmu 3 của Hàn Quốc trong lễ duyệt binh, kỷ niệm thành lập các lực lượng vũ trang ngày 1/10 vừa qua.
 

Chỉ trích do người phát ngôn của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên đưa ra được xem là bất thường, vì đã nêu trực tiếp tên của bà Park.

 

Chỉ trích là phản ứng trước bài phát biểu kỷ niệm ngày thành lập Các lực lượng vũ trang Hàn Quốc vào tuần này của bà Park. Trong bài phát biểu, bà Park đã kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân và cho rằng Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là “vô nghĩa”.

 

Vào ngày thứ tư vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-Jin đã ký một kế hoạch chiến lược mới nhằm đối phó với mối đe dọa tấn công hạt nhân hoặc hóa học của Triều Tiên.

 

“Sẽ không có ai ngốc nghếch và khờ dại hơn người lên kế hoạch sát cánh cùng một kẻ cướp tấm lá chắn hạt nhân và kêu gọi người bà con của mình hạ dao trước”, người phát ngôn Ủy ban quốc phòng Triều Tiên cho hay.

 

Hàn Quốc được bảo vệ dưới chiếc ô hạt nhân của Mỹ và hiện có gần 30.000 lính Mỹ đồn trú trên đất nước này.

 

Trong tuyên bố được hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đăng tải, người phát ngôn cho hay, Triều Tiên sẽ “luôn tiến bước” trên con đường phát triển được vũ khí hạt nhân, nhằm ngăn chặn nguy cơ tấn công hạt nhân của Mỹ.

 

“Nếu bà Park và nhóm của bà âm mưu cùng với người ngoài, với cái cớ khiến Triều Tiên thay đổi …và buộc Triều Tiên phải dỡ bỏ vũ khí hạt nhân, thì họ không còn nhiều thời gian để tự đào hố chôn mình.”

 

Giọng điệu cứng rắn trên của người phát ngôn Ủy ban quốc phòng Triều Tiên đã gợi lại quãng thời gian căng thẳng kéo dài suốt nhiều tháng sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần 3 hồi tháng 2 năm nay. Căng thẳng trong thời gian vừa qua có vẻ đã giảm nhiệt. Tuy nhiên, một loạt hứa hẹn về hợp tác liên Triều vẫn chưa thể thực hiện được.

 

Người phát ngôn cảnh báo bà Park rằng “bầu không khí đối thoại và hòa bình phải rất khó khăn mới có được lại đang chuyển thành đối đầu và căng thẳng”.

 

Vũ Quý

Theo AFP

TIN CŨ HƠN