Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện

10/19/2021 3:31:56 PM

(Dân trí) - Trung Quốc và Malaysia ngày 4/10 thông báo vừa ký kết hiệp định đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước và tăng gấp ba trao đổi mậu dịch song phương.

 Trung Quốc, Malaysia ký hiệp định đối tác toàn diện
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Malaysia Najib Razak họp báo chung tại phủ Thủ tướng Malaysia ở Putrajaya, gần Kuala Lumpur, 04/10/2013.

 

Việc ký kết hiệp định này đã được Thủ tướng Malaysia Najib Razak và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thông báo trong cuộc họp báo chung vào ngày 4/10 tại Kuala Lumpur.

 

Mặc dù một số nước ASEAN ngày càng lo ngại trước thái độ xác quyết chủ quyền ngày càng cứng rắn của Trung Quốc trên Bển Đông, nhưng tuyên bố với các phóng viên sau khi gặp Thủ tướng Malaysia, ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc vẫn muốn tăng cường quan hệ đối tác chiến lược hợp tác với ASEAN và thúc đẩy hợp tác giữa các nước Đông Á.

 

Ông Tập Cận Bình đến Malaysia, sau khi đã viếng thăm Indonesia và thứ hai tuần tới Chủ tịch Trung Quốc sẽ dự hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bali. Trên nguyên tắc, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng sẽ dự cuộc họp thượng đỉnh này, nhưng hôm qua, Washington thông báo là ông Obama buộc phải hủy chuyến công du châu Á do bế tắc về ngân sách tại Hoa Kỳ.

 

Theo giới phân tích là trong chuyến công du Đông Nam Á lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được “rảnh tay” hơn trong việc gia tăng ảnh hưởng lên các nước ASEAN. Việc hủy bỏ chuyến đi châu Á có thể sẽ là một “vố đau” đối với chính sách xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama. Trung Quốc sẽ có thể có cớ để nói rằng Hoa Kỳ không phải là một đối tác đáng tin cậy.

 

Theo AFP

TIN CŨ HƠN