Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Trung Quốc cảnh báo Mỹ-Nhật-Úc không can thiệp vào các tranh chấp biển

10/19/2021 1:24:43 PM

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua 7/10 đã cảnh báo rằng Mỹ, Nhật và Úc không nên sử dụng liên minh của họ để làm cớ nhằm can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông, và kêu gọi những nước này kiềm chế để tránh làm bùng phát các căng thẳng t

Các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước ở Hoa Đông.
Các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp giữa hai nước ở Hoa Đông.

Hôm 4/10, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã nêu ra các tranh chấp biển trong một cuộc đối thoại chiến lược 3 bên ở Bali, Indonesia.

Một tuyên bố chung từ cuộc gặp Mỹ-Nhật-Úc đã phản đối "các hành động đơn phương hoặc ép buộc", vốn có thể thay đổi hiện trạng tại Hoa Đông, và kêu gọi các biên liên quan trong các cuộc tranh chấp hàng hải ở Biển Đông kiềm chế những hành động gây mất ổn định, theo trang web của Bộ ngoại giao Mỹ.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, các nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 thế giới, đã xấu đi trong những năm gần đây do cuộc tranh cãi vì quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

Còn tại biển Ðông, Trung Quốc cũng có tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia láng giềng.

Phản ứng trước tuyên bố chung trên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh ngày 7/10 nói: "Mỹ, Nhật và Úc là các đồng minh, nhưng liên minh này không nên trở thành cái cớ để can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ, nếu không điều đó sẽ khiến các vấn đề trở nên phức tạp hơn và làm tổn hại quyền lợi của tất cả các bên".

Đối thoại Mỹ-Nhật-Úc đã diễn ra bên lề hội nghị APEC thường niên, được tổ chức trên đảo Bali của Indonesia.

Trong một động thái riêng rẽ, một phát ngôi viên khác của Bộ ngoại giao Trung Quốc, Tần Cương, cũng bày tỏ lập trường phản đối của Trung Quốc với việc Ngoại trưởng Nhật Kishida nêu ra vấn đề an ninh hàng hải tại một cuộc bữa sáng thân mật của các ngoại trưởng APEC.

Ông Tần Cương cho rằng không thích hợp để thảo luận các vấn đề an ninh chính trị hoặc các chủ đề nhạy cảm và tranh cãi tại APEC.

An Bình
Tổng hợp

TIN CŨ HƠN