Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan năm 2020

4/8/2019 8:32:44 PM

(Dân trí) - Việc Trung Quốc tăng cường quân đội trong 2 thập niên qua giúp Bắc Kinh có khả năng tấn công Đài Loan vào năm 2020 dù các đồng minh có trợ giúp hòn đảo, một báo cáo quân sự hôm nay cho biết.

Tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)
Tên lửa của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Theo Báo cáo quốc phòng 2013 của Đài Loan, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã tăng ở mức trung bình 2 con số trong 20 năm qua.

Ngoài sức mạnh quân sự, khả năng của Trung Quốc về nghiên cứu vũ khí và chế tạo đã cũng phát triển mạnh, “giúp thúc đẩy sự răn đe quân sự của nước này và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Đài Loan”, báo cáo cho hay.

Trong số các vũ khí mới mà Trung Quốc sở hữu, cả tự chế tạo và mua của Nga, là các tàu ngầm thông thường và chạy bằng năng lượng hạt nhân, các máy bay chiến lược, các máy bay chiến đấu tàng hình, máy bay cảnh báo sớm, các tên lửa phòng không và đạn đạo.

“Với việc Trung Quốc tiếp tục tăng cường quân sự, Bắc Kinh sẽ có khả năng đánh bại Đài Loan bằng vũ lực trước năm 2020”, tài liệu viết.

Báo cáo cũng trích dẫn khả năng quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự can thiệp quốc tế. Trong khi đó, chính sách chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ lại ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt ngân sách.

Mỹ là đồng minh chủ chốt của Đài Loan. Vào năm 1996, Mỹ đã điều 2 nhóm tàu sân bay tấn công tới vùng biển gần Đài Loan sau khi Trung Quốc bắn tên lửa về phía Đài Loan để ngăn chặn cuộc bầu cử người đứng đầu hòn đảo.

Các chuyên gia quân sự cho hay Trung Quốc đã chĩa vào Đài Loan ít nhất 1.600 tên lửa đạn đạo.

Bất chấp mối đe dọa quân sự tiềm tàng, Đài Loan sẽ cắt giảm chi tiêu quốc phòng, với số lượng binh sĩ dự kiến sẽ giảm xuống 215.000 vào năm tới từ con số 240.000 binh sĩ hiện tại.

Mặc dù quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã ấm lên rõ rệt kể từ khi ông Mã Anh Cửu lên năm quyền tại Đài Loan năm 2008. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ sát nhập, kể cả bằng biện pháp vũ lực nếu cần.

An Bình
Theo AFP

TIN CŨ HƠN