Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Nga cấp giấy thông hành cho Snowden

5/5/2022 4:41:40 AM

(Dân trí) - Sau hơn một tháng chờ đợi, cuối cùng “kẻ bội phản nước Mỹ” Edward Snowden cũng đã được rời khỏi sân bay Sheremetyevo ở thủ đô Mátxcơva của Nga, bất chấp những đe dọa được lặp lại nhiều lần của phía Mỹ.

Snowden đang tiến rất gần cơ hội ra khỏi sân bay Sheremetyevo sau hơn một tháng mắc kẹt.
Snowden đang tiến rất gần cơ hội ra khỏi sân bay Sheremetyevo sau hơn một tháng mắc kẹt.

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin Cơ quan Di trú Liên bang Nga đã cấp giấy tờ thông hành cho cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden, người dũng cảm tiết lộ những thông tin tình báo tối mật của chính phủ Mỹ về chương trình do thám cuộc thoại và hoạt động Internet quy mô toàn cầu.

Với giấy tờ thông hành trên, “kẻ bội phản nước Mỹ” đã được chính thức rời khỏi khu vực quá cảnh sân bay Sheremetyevo, nơi anh bị kẹt lại suốt hơn một tháng qua sau khi bí mật bay sang từ Hồng Kông (Trung Quốc) hom 23/6.

Những giấy tờ này xác nhận rằng đơn xin tị nạn của Snowden đang trong quá trình xem xét và nhân vật đang bị Mỹ truy nã được phép qua biên giới Nga với một số điều kiện nhất định.

Nguồn tin sân bay cho biết luật sư của Snowden đã tới sân bay Sheremetyevo và trao cho anh số giấy tờ trên.

Hãng thông tấn Interfax của Nga nói rằng Snowden có thể sẽ rời sân bay trong vòng vài giờ sau khi nhận được giấy tờ “cởi trói”.

Tuy nhiên, đến nay Snowden vẫn chưa tới làm thủ tục tại khu vực kiểm soát giấy tờ. Luật sư Anatoly Kucherena nói rằng thân chủ của ông vẫn còn vướng “một trục trặc nho nhỏ”, nhưng ông vẫn hy vọng mọi việc sẽ sớm được giải quyết.

“Tôi phải nói rằng anh ấy hẳn nhiên rất căng thẳng và tôi hy vọng tình hình hiện nay sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất”, luật sư của Snowden nói tại sân bay Sheremetyevo.

Theo luật sư Anatoly Kucherena, “đây là lần đầu tiên Nga đối mặt với tình huống này và vì thế các nhân viên di trú cần có thêm thời gian xử lý”.

Hiện chưa biết “trục trặc nho nhỏ” của Snowden có phải do tác động từ sự can thiệp chính trị vào phút chót của phía Mỹ hay không.

Cơ quan Di trú Liên bang Nga từ chối bình luận về thông tin này, trong khi Mỹ chưa có phản ứng chính thức.

Vũ Anh
Theo AFP

TIN CŨ HƠN