Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Ý hồi hương 111 thi hài di dân châu Phi

5/23/2023 11:35:37 AM

(Dân trí) - Hôm qua, chính phủ Italia đã cho hồi hương 111 thi hài của các di dân châu Phi đã chết sau khi tàu của họ bị đắm ở ngoài khơi nước này hôm thứ Năm, đồng thời nối lại việc trục vớt xác những người còn lại.<br><a href='http://dantri.com.v

111 quan tài tại sân bay trên đảo Lampedusa chờ làm thủ tục đưa về quê nhà.
111 quan tài tại sân bay trên đảo Lampedusa chờ làm thủ tục đưa về quê nhà.

Lễ hồi hương được tiến hành tại sân bay trên đảo Lampedusa, nơi con tàu di dân bị chìm ở ngoài khơi hôm thứ Năm 3/10.

Trước khi tiến hành lễ hồi hương, những người sống sót trên chiếc tàu cùng các quan chức và cảnh sát nước sở tại đã nghiêng mình trước 111 cỗ quan tài xếp hàng trên bãi đậu máy bay của đảo Lampedusa.

Trên mỗi cỗ quan tài đều có đặt một nhánh hoa hồng, riêng quan tài của bốn em nhỏ được đặt một chú gấu nhồi bông. Tất cả các nạn nhân không được xác định danh tính, mà chỉ được ghi bằng các con số.

Trong khi đó, tại khu vực ngoài khơi đảo Lampedusa, các thợ lặn đã nối lại công việc trục vớt thi thể các di dân châu Phi bị mất tích trên con tàu xấu số sau nhiều giờ tạm hoãn do thời tiết xấu.

“Các thợ lặn được chia làm 3 nhóm làm việc theo ca, mỗi ca kéo dài 2 giờ. Tuy nhiên, do tàu bị chìm quá sâu, nên thợ lặn chỉ có thể lặn tối đa mỗi lần từ 6 - 7 phút”, cơ quan cứu hộ Italy cho biết.

Theo các nguồn tin tại chỗ, hiện vẫn còn hơn 250 trường mất tích sau khi các lực lượng cứu hộ đưa được 155 người sống sót vào bờ và trục vớt được 111 thi thể.

Một số người chỉ trích lực lượng tuần duyên đã phản ứng chậm trong việc triển khai cứu hộ, song cơ quan chức năng đã lập tức bác bỏ.

Những người tị nạn may mắn được cứu sống.
Những người tị nạn may mắn được cứu sống.

Mỗi năm Italia phải đối mặt với làn sóng nhập cư không lồ khi có tới hàng chục ngàn người di cư cố gắng băng qua nguy hiểm từ Bắc Phi để tới đảo Sicily và các hòn đảo khác của Ý.

Tình hình nghiêm trọng tới mức chính phủ Ý đã phải đề nghị Liên minh châu Âu giúp đỡ ngăn chặn làn sóng di dân từ châu Phi. Dự kiến EU sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn về vấn đề này trong thời gian tới theo kêu gọi của Pháp.

Tuy nhiên, chừng nào chính phủ Italia và EU vẫn chưa có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu thì làn sóng nhập cư chui vẫn tiếp diễn, đồng nghĩa với việc sẽ còn rất nhiều tai nạn thương tâm có thể xảy ra như vụ đắm tàu ngoài khơi đảo Lampedusa hôm thứ Năm.

Đây là một trong những vụ đắm tàu tị nạn gây chết người nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở Ý. Các nhân chứng kể lại, con tàu bị sự cố kỹ thuật khi chỉ còn cách bờ chưa đầy 1km, nên một số  người trên boong đã đốt lửa để thu hút sự chú ý của lực lượng tuần duyên. Không may, đám lửa bùng cháy khiến khoảng 500 người trên tàu hoảng loạn chạy nhốn nháo làm tàu bị lật. Phần lớn những người trên tàu  đến từ Somalia và Ethiopia.

Theo luật pháp Italia, những người sống sót sẽ bị điều tra về tội "nhập cư lậu" và có thể phải đối mặt với mức phạt tiền lên tới 5.000 euro.

Trong khi đó, có tin lực lượng cảnh sát biển Ý cũng đang tìm cách cứu 2 chiếc tàu di dân khác đang gặp nạn khi tiến vào vùng biển phía Nam. Những người trên hai tàu này mang quốc tịch Syria, Ai Cập và Palestine.

Vũ Anh
Tổng hợp

TIN CŨ HƠN