Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu: Lập nghiệp và khát vọng

2/12/2020 3:35:19 AM

(Dân trí) - “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 7” với chủ đề “Xây dựng và phát triển hệ thống bán lẻ, hệ thống nhà hàng và các loại hình dịch vụ - con đường kinh doanh tối ưu của cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại Châu Âu” diễn ra từ n

Đoàn Chủ tịch điều hành diễn đàn
Đoàn Chủ tịch điều hành diễn đàn
 
Đây được xem là diễn đàn quy mô và thiết thực với sự tham dự của khoảng 300 doanh nghiệp Việt đến từ nhiều quốc gia. Ngoài nội dung phong phú của diễn đàn còn có một chương trình đại nhạc hội qui mô lớn nhất tại Châu Âu, lần đầu tiên hội tụ những ca sỹ hàng đầu trong nước sang biểu diễn.

 

Diễn đàn nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp Người Việt ở các nước trong khu vực và trên thế giới gặp gỡ, giao lưu, trao đổi thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội liên doanh, nhằm phát triển doanh nghiệp cũng như xây dựng khối đoàn kết, cùng nhau hướng về Quê hương, góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh.

 

Đồng hành cùng chương trình là buổi giao lưu được tổ chức ngay trong đêm 13/09/2013 tại Sun City, Kharcov, Ukraina, giữa các doanh nhân, các nhà báo là Tổng Biên tập các báo Thanh Niên, Vietnamnet, VNexpress, Dân trí, và cộng đồng người Việt nhằm chia sẻ những câu chuyện về lập nghiệp và về những khát vọng.

 

Ông Trần Đăng Chung - Chủ tịch liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga đã chia sẻ rất nhiều về quá trình phát triển thăng trầm các doanh nhân tại Liên Bang Nga - và nhà máy may Milton. Ông Phạm Văn Bằng - Chủ tịch Hội Người Việt tại Kiev, Phó Chủ tịch Hội người Việt tại Ukraina, đồng thời là Giám đốc SveiPrin đã trải lòng với những kinh nghiệm trong lĩnh vực in ấn.

 

Khách mời đặc biệt, ông Trần Đức Tựa (Chủ tịch Hội người VN tại Kharcov) đã phát biểu những cảm nhận hết sức chân thành rằng: Cộng đồng tại Kharcov - Ukraina là một cộng đồng rất đặc biệt, có được điều đó, là do nỗ lực rất lớn của tất cả mọi người, đặc biệt là các doanh nhân tại Kharcov - Ukraina.
 
Đoàn Chủ tịch điều hành diễn đàn
Tham dự Diễn đàn có các vị đại sứ Việt Nam tại Ukraina và Mondovia, Vương quốc Bỉ và Liên minh Châu Âu, Hy Lạp, và đại diện các đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Đức, Thụy Sỹ, Uzebekistan, Vương quốc Anh và Bắc Ailen…

 

Tham dự buổi giao lưu còn có ông Hoàng Mạnh Huê: Chủ tịch liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch hội doanh nghiệp người Việt tại Ba Lan. Chủ tịch Hội đồng quản trị của Trung tâm thương mại ASG tại Ba Lan. Ông Phạm Minh Nam - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc Anh, ông chủ của New World Fashion. Ông Phạm Ngọc Chu - chủ tịch Hội DN Việt Nam tại Hungari, ủy viên Ban chấp hành Olympic tại Hungari, đồng thời cũng là Tổng giám đốc hệ thống cửa hàng bán lẻ tại Hungari.

 

Hai doanh nhân đến từ nước Đức: Bà Phạm Minh Tâm - nữ luật gia, Tổng giám đốc của Chinafane và Asia Snack và phu quân, luật gia Thế Dũng đã trải lòng về câu chuyện của họ cách đây 23 năm. Luật gia Trần Thị Minh Tâm đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh tại Đông Berlin trên một chiếc xe bốn bánh mang biển hiệu Chinafane và Asia Snack và giờ đây, cùng chồng mình, ông Thế Dũng, cả hai đã sẻ chia những băn khoăn, trăn trở của riêng mình và của các doanh nhân lập nghiệp tại xứ người.

 

Người bạn vô cùng thân thiết, luôn kề vai sát cánh với các doanh nhân, chính là lực lượng báo chí hùng hậu. Nhiều tấm gương doanh nhân vì đất nước được tôn vinh, tạo hiệu ứng rất tốt đẹp cho xã hội. Đây cũng là một dịp hiếm hoi khi chương trình đón tiếp cùng lúc cả 4 vị Tổng biên tập tại chuỗi các sự kiện. Ông Phạm Huy Hoàn - TBT báo Dân trí, ông Thang Đức Thắng TBT báo VNexpress, ông Bùi Sĩ Hoa - TBT báo Vietnamnet, và ông Lê Quang Thông - TBT báo Thanh Niên - đơn vị đã dày công tổ chức một chuỗi các sự kiện với mục đích “Hướng về cộng đồng” - đó cũng là điều mong mỏi dành cho các doanh nhân. Ông Lê Quang Thông cũng đã chia sẻ rất nhiều về ý nghĩa cao đẹp mà báo Thanh Niên mang tới cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại châu Âu lần này. 
 
Đoàn Chủ tịch điều hành diễn đàn
TBT Dân trí (ngoài cùng, bên phải) cùng các vị Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp, Ukraina, Bỉ và Liên minh Châu Âu đến thăm chùa Trúc Lâm tại Thành phố Kharkov

 

Phát biểu tại Diễn đàn, TBT báo Dân trí Phạm Huy Hoàn đánh giá cao đóng góp cho hoạt động  xã hội tại Việt Nam của các doanh nghiệp châu Âu và bày tỏ lời cảm ơn chân thành đối với tấm lòng hảo tâm của các doanh nhân và Việt kiều tại châu Âu đã và đang giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn được đăng trên Mục Nhân Ái của báo Dân trí.

 

Bên cạnh những câu chuyện của người trong cuộc thì chương trình giao lưu còn có dịp được lắng nghe tiếng nói của những con người trẻ tuổi đang miệt mài học tập tại Ukraina như câu chuyện của bạn Đoàn Mạnh Cường. Cường hiện đã tốt nghiệp Đại Học Y Quốc gia Ukraina nhưng Cường vẫn thường xuyên tìm hiểu môi trường làm việc và cơ hội phát triển ngành Y tại Việt Nam. Hiện nay em muốn học tiếp chuyên ngành phẫu thuật tạo hình với ước mơ được phẫu thuật những ca hở hàm ếch cho trẻ em ngay tại quê nhà.

 

Ngay trong đêm giao lưu, ban tổ chức đã huy động kêu gọi ủng hộ nhằm vận động đóng góp cho “Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình”, chương trình “Nhà bán trú cho em” của Báo Thanh Niên và quyên góp “Vì biển đảo quê hương”. Số tiền ủng hộ từ các nguồn ngoại tệ quy đổi ra tiền Việt là gần 600 triệu đồng. Những mong ước, nghĩa cử cao đẹp với tấm lòng đóng góp cho cộng đồng - đó là nét đẹp, cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của các doanh nhân và cả thế hệ người Việt trẻ tại Ukraina. Và hy vọng rằng, chương sẽ là cầu nối, là điểm tựa vững chắc cho những doanh nhân người Việt tại châu Âu để họ có thể tiếp tục “Yêu nước - Vì nước và làm rạng danh Đất nước”.
 
Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu: Lập nghiệp và khát vọng
Trưởng đoàn Doanh nhân Italia - ông Phạm Văn Hồng  (thứ hai từ trái sang phải) tại buổi tiếp xúc với TBT báo Dân trí (ngoài cùng, bên trái) trong thời gian diễn ra hội thảo tại Kharkov - Ukraina.
 

Sau hai ngày (13 và 14/9/2013) làm việc sôi nổi, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 7 đã thành công tốt đẹp. Các đại biểu đã chân thành sẻ chia nhiều kinh nghiệm và cả những vướng mắc trong hoạt đông kinh doanh của mình với các đồng nghiệp.

 

Kết luận hội thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, ông Hoàng Mạnh Huê đã thông báo Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại Italia vào mùa thu năm 2014. Thông tin này đã được Trưởng đoàn doanh nhân Italia, ông Phạm Văn Hồng chính thức xác nhận.

 

P.V

(Từ Ukraina)

TIN CŨ HƠN