Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Khai mạc Tuần lễ Việt Nam tại Torino

5/17/2022 3:35:23 AM

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Italia, nhằm kỷ niệm 40 quan hệ Việt Nam -Italia, chiều 12/9 tại lâu đài Valentino-Borge, đại sứ quán Việt Nam và chính quyền thành phố Torino đã tổ chức trọng thể lễ Kỷ niệm Quốc khánh VN và khai mạc Tuần Việt

 

 Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng Torino, đại diên Bộ ngoại giao trong lễ khai mạc.
Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng Torino, đại diện Bộ ngoại giao trong lễ khai mạc.

Turino, hay vẫn thường gọi Thành Turin, là thành phố nổi tiếng thế giới với nền công nghiệp phát triển, sản xuất ra các loại ô tô danh tiếng như Fiat. Nơi đây có đội bóng Juventus được đông đảo người dân VN mến mộ, đã từng sang Việt Nam du đấu cách đây hơn 20 năm, có ngân hàng Sao Paolo đã vào kinh doanh rất sớm ở VN, có các trường đại học đã quan tâm đến việc nghiên cứu về VN và có những sinh viên VN theo học..

 

Với vị trí quan trọng của Torino, thành phố có đầy đủ cơ quan Tổng lãnh sự, Phòng thương mại công nghiệp VN. ..

 

Đến tham dự buổi lễ có Thị trưởng Thành phố Torino, người đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ như Bộ trưởng bộ Tư pháp, bộ trưởng Bộ Ngoại thương, chủ tịch Dảng dân chủ cánh tả, các quan chức ngoại giao và các quan chức thành phố, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp và các nhà hoạt động văn hoá cùng đông đảo kiều bào tại vùng Torino.

 

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, Thị trưởng Torino, đại diên Bộ ngoại giao trong lễ khai mạc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền VN tại Italia Nguyễn Hồng Long đã nêu rõ ý nghĩa ngày Quốc khánh 2/9 và tầm quan trọng của mối quan hệ VN -Italia sau 40 năm được nâng lên tầm đối tác chiến lược. Ông cũng đã nhắc đến nhiều sự kiện cụ thể về quan hệ giữa thành phố Torino với Việt Nam.

 

Ngay sau lễ kỷ niệm Quốc khánh VN , đêm khai mạc Tuần VN tại Torino bắt đầu bằng buổi biểu diễn thời trang Việt Nam do nhà thiết kế Minh Hạnh chỉ đạo. Phòng khánh tiết của lâu đài Valentin Borge chật cứng người, những bộ áo dài truyền thống VN và những bộ sưu tập của các nhà thiết kế Công Khanh, Trọng Nguyên, Minh Hạnh được lần lượt trình diễn với dàn người mẫu chuyên nghiệp từ VN sang như hoa hậu Ngọc Hân, hoa hậu biển Lâm Thu Hằng, các người mẫu từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như Kha Mỹ Vân, Phương Liên, Thanh Tú, Duy Hưng...

 

Buổi biểu diễn được liên tục vỗ tay tán thưởng và sau buổi biểu diễn nhiều quan chức, bạn bè Italia và Việt kiều đã cùng trao đổi về thời trang Việt. Trao đổi với Phóng viên Dân trí tham dự Tuần Việt Nam tại Italia, ngài Piero Fassino, thị trưởng thành phố Torino đã dành từ tuyệt vời cho buổi biểu diễn thời trang Việt. Ông nhấn mạnh rằng Việt Nam đang hội nhập quốc tế trên nhiều mặt, và ông rất mừng khi thấy sự hội nhập của thời trang Việt Nam mà biểu hiện cụ thể là buổi biểu diễn rất cuốn hút mà đông đảo những người có mặt vừa được chứng kiến.

 

Nhiều người Việt đã từng sinh sống ở Torino trên 30, 40 năm, có những người làm trong các chủng viện, các cơ sở tôn giáo cũng đến tham dự và bà con rất xúc động khi thấy những tà áo dài truyền thống lại có thể khơi dậy niềm tự hào người Việt.

 

Cũng trong đêm khai mạc, sứ quán VN dù rất ít người cũng đã khéo léo mở góc ẩm thực Việt. Dẫu chưa phong phú nhưng cũng tạo nên điểm thu hút sự chú ý của bạn bè Thành Turin.

 

Tại Torino, Tuần VN sẽ kéo dài đến ngày 20/9, với nhiều hoạt động như triển lãm, hội thảo tại Bảo tàng quốc gia Torino, Bảo tàng nghệ thuật phương Đông, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thành phố Torino.

 

Phan Ánh (Từ Italia)

Ảnh Đặng Tiến

TIN CŨ HƠN