Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Phượng hoàng Việt đã bay lên quyến rũ tại lâu đài Chambord Pháp

6/11/2022 3:35:27 AM

(Dân trí) - Ngày 7/9 vừa qua, từ sáng sớm du khách đã đổ về lâu đài cổ Chambord (Pháp) để được xem buổi trình diễn thời trang Việt diễn ra ngay tại lâu đài sang trọng này.

Lâu đài Chambord là một kiệt tác được xây dựng từ thế kỷ 16 dưới triều đại Francois. Đây là lâu đài nổi bật trong gần 100 toà lâu đài ở vùng sông Loire nước Pháp trên con đường xuyên Châu Âu đoạn gần thành phố Tour - một địa điểm gắn liền với tên tuổi Chủ tich Hồ chí Minh mà nhiều người Việt đã từng biết.

Chambord toà lâu đài với nhiều đỉnh tháp cổ kính mang phong cách văn hoá Phục hưng do hàng trăm nhà kiến trúc, hoạ sĩ với tên tuổi lừng danh như Leonardo de Vinci tham gia cùng 1.800 thợ xây dựng hàng chục năm đã được UNESCO xếp hạng ngay từ năm 1981. Nơi đây thực sự đã trở thành thành điểm đến cho hàng triệu du khách mỗi năm.

Ngày cuối tuần 7/9 năm nay, từ sáng sớm du khách đến Chambord đã bị thu hút bởi buổi biểu diễn thời trang Việt tại lâu đài sang trọng này. Dẫu cách Paris đến gần 200km nhưng đại sứ Việt Nam Dương Chí Dũng, đại sứ Singapore, cùng nhiều quan khách ngoại giao, doanh nhân, văn nghệ sĩ Pháp và Việt kiều từ Paris đã đến dự.

Như đã giới thiệu tại cuộc họp báo về sự kiện này tại Hà Nội cuối tháng 8, ba nhà thiết kế thời trang hàng đầu Việt Nam: Minh Hạnh, Công Khanh và Trọng Nguyên đã mang đến Lâu đài Chambord ba bộ sưu tập với hàng trăm mẫu thiết kế và dàn người mẫu nổi tiếng như Hoa hậu Ngọc Hân, siêu mẫu Ngọc Bích, Kha Mỹ Vân, Hoa hậu biển Lâm thu Hằng, các người mẫu từ Hà Nội và TPHCM như Phương Liên, Thanh Tú, Duy Hưng…

Điều ngạc nhiên là ngay từ phút mở đầu, người dẫn chương trình - ông Gerald Bovineau trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam lại là một nhà ngoại giao Pháp đã từng là phó đại sứ và tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 20 năm tại Việt Nam ông thực sự là cầu nối giúp khán giả đến với các nhà thiết kế Việt một cách tự nhiên, đầy hứng thú.

Nhiều chất liệu quý hiếm của Việt Nam như thổ cẩm, lụa, ren chỉ và đặc biệt là da cá sấu và các loại sừng đã được các nhà thiết kế Công Khanh, Trọng Nguyên, Minh Hạnh sử dụng làm điểm nhấn chính cho các bộ sưu tập cho Haute Couture. Khán giả đã thực sự bị thuyết phục bởi vẻ đẹp từ phương Đông xa xăm khi đến với Chambord huyền thoại. Sự kết hợp này đã làm cho vẻ đẹp của Phượng hoàng thêm rực rỡ và cao quý.

Với ý muốn làm cho áo dài được phổ biến rộng rãi hơn trên toàn thế giới, đây chính là con đường ngắn nhất dành cho những người mang trong mình hoài bão chinh phục thế giới bằng chính vốn quý của quê hương và tinh thần của thời đại.

Khi chiếc áo dài xuất hiện trong không gian của lâu đài Chambord cũng chính là lúc khán giả người Pháp và người Việt gặp nhau trong khoảnh khắc xúc động này.

Đại sứ Dương Chí Dũng khi trao đổi với phóng viên Dân trí đã nhấn mạnh rằng: “Mang những nét tinh tuý đặc sắc của văn hoá truyền thống Việt, kết hợp với kỹ thuật hiện đại, chất liệu mới lạ đã làm nên thành công cho buổi biểu diễn này. Đây là một sự kiện thu hút được sự quan tâm của dư luận trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Pháp... Với thành công hôm nay ở Chambord, sứ quán sẽ rút kinh nghiệm để sang năm tổ chức sự kiện này ngay tại Paris”.

Ngài đại sứ tin rằng với bề dày kinh nghiệm của nhà thiết kế Minh Hạnh, buổi biểu diễn thời trang Việt tại Paris năm tới sẽ hoành tráng hơn và sẽ thu hút sự quan tâm rộng lớn hơn của đông đảo người dân Paris.

Khi đại sứ nhắc đến quá trình hoạt động của nhà thiết kế Minh Hạnh trên đất Pháp, một số Việt kiều đã không quên nhắc lại sự kiện năm 2006, Chính phủ Pháp đã ghi nhận công lao của Minh Hạnh bằng danh hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương.

Buổi biểu diễn kết thúc khi giờ hoạt động của lâu đài sắp hết. Tuy vậy, đông đảo khán giả vẫn lưu luyến ở lại để tìm hiểu và xin chữ ký của các nhà thiết kế cùng dàn người mẫu đến từ Việt Nam.

Nhà thơ Lopez Emili cho rằng những hoạt động như buổi biểu diễn hôm nay giúp ông hiểu thêm nhiều điều về văn hoá Việt Nam. Ông rất thích thú khi thấy Việt Nam hội nhập với thế giới rất nhanh, điều đó đã được thể hiện phần nào qua buổi trình diễn thời trang này.

Đã nhiều lần tôi nghe kể về sự đóng góp tận tình của bà con Việt kiều trên đất Pháp cho những sự kiện hướng về Tổ quốc, nhưng quả thật tôi không thể tưởng tượng được những gì chị Huệ Boivineau và gia đình đã làm để buổi biểu diễn thời trang này được tổ chức tại Chambord. Chồng và hai con chị đã vượt hơn 400km từ sáng sớm để đến kê bàn ghế, lo bữa trưa cho các cháu sinh viên, đón tiếp quan khách.

Hay như vợ chồng doanh nhân Anoa - người nổi tiếng một thời từng lái trực thăng từ Pháp về Việt Nam năm 1993, hiện là chủ khu biệt thự lớn An Hoà ở Vũng Tàu cũng đưa cả gia đình đến từ sáng sớm để phục vụ cho buổi biểu diễn và không nề hà bất cứ công việc gì...

Nhà thiết kế Minh Hạnh tâm sự chính nhờ những người như chị Huệ, chị Anoa, chị Thảo... mà đôi cánh của chim Phượng hoàng Việt đã cất lên kiêu hãnh trên bầu trời lâu đài Chambord - một công trình kiến trúc mang niềm tự hào của Pháp.

Những hình ảnh đẹp từ buổi trình diễn thời trang tại lâu đài Chambord:

Phan Ánh

Phan Ánh
Hoa hậu Ngọc Hân tươi tắn xuất hiện cùng người mẫu nam

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh
Siêu mẫu Ngọc Bích

Phan Ánh

Phan Ánh
Hoa hậu Biển Lâm Thu Hằng

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh
Sánh bước cùng Hoa hậu Ngọc Hân là người mẫu bước ra từ cuộc thi Vietnam Next Top Model Kha Mỹ Vân

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh

Phan Ánh
Nhà thiết kế Minh hạnh (thứ 3, trái sang) cùng các nhà thiết kế, người mẫu và khách quý tại bữa tiệc thời trang.

 
Bài: Phan Ánh
Ảnh: Đặng Tiến - Công Huấn 
(Từ Paris)

TIN CŨ HƠN