Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Tết quê hương trên xứ Bạch Dương

8/12/2023 3:30:35 PM

(Dân trí) - Tết cổ truyền dân tộc, khoảng thời gian gia đình quây quần, sum họp bên mâm cơm tất niên, nâng chén rượu nồng chúc xuân mới, nhưng vẫn có những người con xa quê hương đón cái Tết nơi xứ người với biết bao tâm trạng.

Những ngày này, hầu hết các trường Đại học tại Liên bang Nga, nơi có những du học sinh, nghiên cứu sinh đang theo học - đều tưng bừng, rộn ràng sắc xuân. Tuy đây là thời điểm gần với kì thi nhưng tất cả mọi người đều mong muốn đón môt cái Tết ấm nồng tình cảm, đã có rất nhiều hoạt động được diễn ra. Hãy cùng khám phá những nét đặc biệt trong Tết của những người con xa Tổ quốc.

 

Tết xứ người - sự giao lưu văn hóa

 

Bạn bè quốc tế thích thú tìm hiểu các món ăn ngày Tết cổ truyền của Việt Nam
Bạn bè quốc tế thích thú tìm hiểu các món ăn ngày Tết cổ truyền của Việt NamHọc tập và sinh sống ở nước ngoài là môt cơ hội để mỗi cá nhân trau dồi và tìm hiểu văn hóa thế giới. Tết cổ truyền Việt Nam với bao phong tục truyền thống đẹp. Nhóm bạn học sinh tại Đại học Tổng hợp quốc gia Liên bang Nga nghiên cứu về hạt nhân (MEPhI) đã cùng nhau chuẩn bị bữa cơm tất niên để các giáo viên va các bạn sinh viên nước ngoài cùng thưởng thức. Đây chính là dịp để giới thiệu về nét đẹp văn hóa Việt Nam.

 

Bạn Trương Đình Hợp chia sẻ, các cô giáo và các bạn nước ngoài rất thích các món ăn Việt Nam. Với Hợp - một du học sinh năm đầu tiên xa nhà cảm xúc thật khó diễn tả: “Nhớ nhà, nhớ Việt Nam lắm. Tuy nhiên cũng có nhiều bạn bè Việt Nam tổ chức đón tết nên cái cảm giác đấy đỡ đi phần nào”.

 

Tết xa quê - thấy thiêng liêng hai chữ “gia đình"

 

Bạn bè quốc tế thích thú tìm hiểu các món ăn ngày Tết cổ truyền của Việt NamTình quê lại chợt ùa về trong nỗi niềm của biết bao du học sinh, đặc biệt khoảng thời gian này. Bạn Nguyễn Quốc Vũ - sinh viên trường đại học Quốc gia Bách khoa Saint Peterburg chia sẻ: “Không được nhìn ông tớ gói bánh chưng, không được nhìn thấy cảnh tấp nập ngày tết, rồi cũng không được ăn bữa cơm tất niên cùng gia đình thực sự tớ rất nhớ ...”.

 

Nhưng thực sự khi xa quê hương – những người con Việt Nam càng gắn kết hơn, khi các bạn cùng nhau tự làm bánh chưng, tự làm hoa đào, cùng làm giò và những món ăn khác, những lúc quây quần cùng nhau chuẩn bị cho ngày tết đã xóa đi phần nào nỗi nhớ của sinh viên năm đầu như Vũ. Vũ cũng đã tìm được “một gia đình” cho riêng mình ở đất nước Nga xa xôi.

 

Các bạn sinh viên trường Đại học quốc gia Bách khoa Saint Peterburg

Các bạn sinh viên trường Đại học quốc gia Bách khoa Saint Peterburg

 

Tết xa quê - vẫn hướng về Tổ quốc

 

Cứ độ Tết đến xuân về, các sinh viên và anh chị nghiên cứu sinh đang hoc tập tại trường Hữu nghị các dân tộc Nga lại tổ chức đến đặt vòng hoa tại tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một việc làm vô cùng có ý nghĩa, gắn kết quá khứ và hiện tại. Đứng trước tượng đài Người, những người con Việt Nam xa quê càng thấm thía những lời dặn dò của Bác.
 

Đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

 

Vậy là một năm mới đã đến với biết bao ước mơ dự định, những người con của Tổ quốc nơi xa đã có một cái Tết ấm nồng tình cảm, đã có biết bao lời chúc tốt đẹp. Thay mặt cho các lưu học sinh đang học tập và sinh sống tại Nga, anh Nhâm Ngọc Tần – nghiên cứu sinh đang học tập tai trường Hữu nghị các dân tộc Nga gửi lời chúc: “Nhân dịp năm mới kính chúc anh chị em bạn bè gần xa tính cách hiền hòa, nhà nhà đầm ấm, tổ ấm yên vui, niềm vui bất tận ..”. 

 

Nguyễn Thị Bích Ngọc

 DHS tại LB Nga

TIN CŨ HƠN