Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Sau bão Florence, người dân Mỹ khổ vì không mua bảo hiểm lũ lụt

12/14/2018 10:21:57 PM

Người dân ở các bang chịu ảnh hưởng bởi bão Florence có thể sẽ phải trả số tiền lớn để tu sửa nhà cửa vì không mua bảo hiểm.

Mưa kéo dài và ngập lụt do bão Florence được dự đoán sẽ khiến người dân ở bang Bắc Carolina và các bang khác chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế bởi chỉ một phần nhỏ cư dân tại những khu vực này mua bảo hiểm mưa bão, USA Today đưa tin.

Theo ước tính từ công ty phân tích tài sản CoreLogic, sẽ có khoảng 250.000 ngôi nhà ở Bắc Carolina bị ảnh hưởng bởi bão Florence, trong khi chỉ có 3% số ngôi nhà được bảo hiểm lũ lụt.

"Hiển nhiên, rất nhiều người không có bảo hiểm" để bù đắp những thiệt hại do bão gây ra, John Rollins, chuyên gia tại công ty tư vấn Milliman, cho hay.

Số người chịu mua bảo hiểm lũ lụt thấp bởi không ít người tin rằng ngôi nhà của họ nằm trong vùng ít bị nguy hiểm khi bão đổ bộ. Số khác không nhận ra các chương trình bảo hiểm nhà ở cơ bản không bao gồm gói bảo hiểm lũ lụt hoặc họ quá tin tưởng vào khả năng cứu trợ thảm họa của chính phủ, Rollins nhận định.

Ước tính, để khắc phục hậu quả của bão cho một ngôi nhà một tầng 92 mét vuông đi kèm đồ đạc trị giá khoảng 20.000 USD sẽ mất 11.000 USD nếu mực nước ngập là 2,54 cm. Chi phí sẽ đội lên 18.000 USD nếu nước ngập 12,7 cm.

Với việc lượng mưa ở Bắc Carolina lên tới 60 cm, rất nhiều chủ nhà tại đây sẽ phải đối mặt với chi phí tu sửa cao đến nỗi họ không thể chi trả nếu không có bảo hiểm, chuyên gia đánh giá.

Bão Florence đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hôm 16/9 nhưng tiếp tục gây mưa diện rộng đối với phần lớn bang Bắc Carolina và phía đông bang Nam Carolina. Cơn bão khiến ít nhất 18 người thiệt mạng ở Bắc và Nam Carolina do các nguyên nhân như lũ cuốn, điện giật, nhiễm độc và cây đổ đè sập nhà. Giới chức kêu gọi người dân đi sơ tán chưa vội trở về nhà.

Vũ Hoàng

TIN CŨ HƠN