Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn về an toàn hạt nhân

8/14/2022 12:56:15 PM

Các chuyên gia đánh giá thực trạng quản lý an toàn bức xạ, hạt nhân tại Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực này.

Sáng 25/7, hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ ba đã khai mạc tại Quảng Ninh. Trong 300 đại biểu trong và ngoài nước tham dự, có nhiều chuyên gia đến từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Ủy ban châu Âu (EC), Cơ quan pháp quy hạt nhân Pháp (ASN) và Cơ quan pháp quy hạt nhân Slovenia (SNSA).

Thứ trưởng Phạm Công Tạc (giữa) trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ cho các chuyên gia quốc tế.  Ảnh: Thu Hiền.

Thứ trưởng Phạm Công Tạc (giữa) trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khoa học và công nghệ cho các chuyên gia quốc tế. Ảnh: Thu Hiền.

Tại buổi khai mạc, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đã nêu nhiều kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân ba năm qua. Trong đó có việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và cấp phép ngày càng chuyên nghiệp, giảm thủ tục hành chính.

Các cuộc thanh tra chuyên đề đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều vụ việc vi phạm tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn, an ninh nguồn phóng xạ. Việc rà soát, đánh giá và thu gom nguồn phóng xạ tại các cơ sở có nguy cơ mất an toàn, an ninh về lưu giữ tập trung cũng được tích cực triển khai...

Mặc dù vậy, ông Tạc thừa nhận hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn, an ninh hạt nhân của Việt Nam tồn tại hạn chế và nhiều điểm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo tiêu chuẩn an toàn của IAEA.

Việt Nam vẫn còn tình trạng cơ sở ứng dụng bức xạ hạt nhân chưa chú trọng đảm bảo an toàn. Việc phối hợp giữa Cục An toàn bức xạ và hạt nhân với các Sở Khoa học và Công nghệ tại 63 tỉnh thành cũng như với ngành y tế, công thương, nông nghiệp... vẫn hạn chế.

Thứ trưởng Tạc bày tỏ mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý từ cơ quan quốc tế chia sẻ kinh nghiệm, mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho con người và môi trường.

Trong ba ngày diễn ra hội nghị, ngoài phiên toàn thể, từng chuyên đề sẽ được thảo luận về quản lý nhà nước đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh hạt nhân và ứng phó sự cố; xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân; nghiên cứu, triển khai và dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử.

Phương Nguyên

TIN CŨ HƠN