Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Công ty Nhật dự định thử nghiệm mưa sao băng nhân tạo

10/14/2018 8:14:27 PM

Công ty khởi nghiệp ALE chọn Hiroshima để thử nghiệm hệ thống làm mưa sao băng với hai vệ tinh đang trong giai đoạn phát triển.

Hàng triệu người có thể quan sát mưa sao băng nhân tạo trong tương lai. Ảnh: ALE.

Hàng triệu người có thể quan sát mưa sao băng nhân tạo trong tương lai. Ảnh: ALE.

ALE, công ty khởi nghiệp ở Tokyo, đang phát triển hệ thống làm mưa sao băng cho phép khách hàng bỏ tiền để chiêm ngưỡng màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời bất cứ khi nào mong muốn, Digital Trends hôm 22/7 đưa tin. Mưa sao băng nhân tạo đầu tiên có thể diễn ra trong hai năm tới.

Hệ thống gồm hai vệ tinh đều đang trong giai đoạn phát triển. Vệ tinh thứ nhất dự kiến phóng lên quỹ đạo tháng 3/2019, vệ tinh thứ hai khởi hành sau đó vài tháng. Mỗi vệ tinh mang khoảng 400 quả cầu nhỏ, mỗi quả chứa thành phần hóa học đặc biệt để làm giả mưa sao băng. Chúng có thể tái sử dụng, đủ dùng cho 20 - 30 lần.

Cặp vệ tinh có thể hoạt động khoảng 24 tháng và được lập trình để đưa các quả cầu bay đúng vị trí, hướng và tốc độ, tạo nên màn trình diễn ánh sáng quan sát được ở cả những đô thị cực kỳ đông đúc nhộn nhịp. Chúng được phóng từ ngoài không gian nên hàng triệu người có thể quan sát cảnh tượng này từ nhà, theo đại diện công ty ALE.

"Chúng tôi đang hướng đến toàn thế giới. Kho chứa sao băng của chúng tôi ở ngoài không gian và có thể vận chuyển đến mọi nơi", Lena Okajami, CEO của ALE, phát biểu.

Nếu giai đoạn chế tạo và chuẩn bị diễn ra thuận lợi, cặp vệ tinh có thể sẵn sàng hoạt động tháng 2/2020 và thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra cuối mùa xuân trên bầu trời Hiroshima. ALE lựa chọn khu vực này dựa vào điều kiện thời tiết, cảnh quan và văn hóa.

Số tiền phải bỏ ra nếu muốn đặt hàng mưa sao băng chưa được công bố. Ngân sách cho những thử nghiệm đầu tiên là 20 triệu USD, trong đó có chi phí phóng cặp vệ tinh.

Thu Thảo

TIN CŨ HƠN