Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Đôi tình nhân nằm bên nhau 5.000 năm trong mộ cổ

6/2/2023 8:20:02 AM

Các nhà khảo cổ đặt biệt danh cho hài cốt người đàn ông và phụ nữ trong ngôi mộ 5.000 năm ở Kazakhstan là "Romeo và Juliet thời cổ đại".

Hài cốt của đôi tình nhân và hai con ngựa chôn theo. Ảnh: Igor Kukushkin.

Hài cốt của đôi tình nhân và hai con ngựa chôn theo. Ảnh: Igor Kukushkin.

Hài cốt của đôi tình nhân thời tiền sử, khai quật ở tỉnh Karaganda của Kazakhstan, nằm quay về một phía cạnh nhau, Sun hôm 27/7 đưa tin. Người đàn ông mang bao đựng tên và một con dao găm bằng kim loại. Người tình của anh ta đeo trang sức bao gồm vòng tay làm từ đá bán quý. Vật giống cỗ xe kéo bởi hai con ngựa mang dây cương nằm gần đó được cho là đồ mai táng. Nhóm khảo cổ suy đoán người đàn ông có thể là người đánh xe ngựa tài giỏi thời Đồ đồng.

Ngôi mộ được bao quanh bởi những trụ đá từng bị cướp bóc vào thời cổ đại nhưng bộ xương của cặp đôi vẫn còn nguyên. Tiến sĩ Igor Kukushkin, nhà khảo cổ phụ trách cuộc khai quật, cho biết phát hiện kéo theo nhiều câu hỏi như liệu đôi tình nhân này có sống cùng nhau hay không và tình huống nào khiến một người phải tự tử hoặc bị giết để chôn theo người kia. Đây cũng có thể là một người đàn ông và phụ nữ chết cùng thời điểm và được chọn ghép thành tình nhân sau khi chết.

"Cách chôn cất theo đôi như vậy không phải hiếm trong khu vực, nhưng vấn đề người chết sau hợp táng như thế nào vẫn là một bí ẩn. Có phải người phụ nữ hoặc người đàn ông bị giết để đảm bảo chôn theo nửa kia? Đôi tình nhân này có phải là vợ chồng hay không? Hay họ là hai người không liên quan nhưng chết cùng lúc? Theo nghiên cứu sơ bộ của chúng tôi, bộ hài cốt không có dấu hiệu bị thương do ngoại lực, nhưng cần phân tích chi tiết hơn để làm rõ nguyên nhân tử vong của họ", Kukushkin chia sẻ.

"Chúng tôi có thể chắc chắn cả hai con ngựa đều bị giết. Chúng nằm nghiêng về một bên. Đó là tư thế rất hiếm gặp, gần giống những hình vẽ xe ngựa trên đá", Kukushkin nói. Theo nhà khảo cổ học Viktor Novozhenov ở Đại học Karaganda, hai con ngựa nằm nghiêng về một bên nhưng được đeo dây cương trong tư thế kéo xe.

An Khang

TIN CŨ HƠN