Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Phát hiện răng sữa 560.000 năm tuổi của người tối cổ

9/30/2023 4:57:12 PM

Hóa thạch răng sữa cực hiếm có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người tối cổ trong các hang động ở miền nam nước Pháp.

Răng sữa 560.000 năm tuổi được phát hiện ở Tautavel. Ảnh: EPA.

Răng sữa 560.000 năm tuổi được phát hiện ở Tautavel. Ảnh: EPA.

Một nhóm các nhà khảo cổ học đến từ Pháp và Tây Ban Nha hôm 23/7 phát hiện một chiếc răng sữa có niên đại cách đây khoảng 560.000 năm, được cho là thuộc về tổ tiên cùng nhánh của người tinh khôn, AFP đưa tin. Hóa thạch được tìm thấy bên trong hang động Arago thuộc dãy núi Pyrenees, ở xã Tautavel, tỉnh Pyrénées-Orientales, miền nam nước Pháp.

Theo Tony Chevalier, nhà nhân chủng học tại Đại học Perpignan, chiếc răng sữa này nhiều khả năng là của một đứa trẻ khoảng 5 - 6 tuổi thuộc loài Homo heidelbergensis hay người Heidelberg, một phân loài đã tuyệt chủng trong chi Người có thể là tổ tiên cùng nhánh của người Neanderthal (Homo neanderthalensis) và người tinh khôn (Homo sapiens).

Việc tìm thấy hóa thạch răng sữa còn sót lại từ giai đoạn người Heidelberg là cực kỳ hiếm. Đây mới là chiếc đầu tiên được tìm thấy bên trong các hang động thời tiền sử ở Tautavel, nơi các nhà khảo cổ đã khai quật được khoảng 150 hóa thạch người tối cổ.

Nhiều năm qua, giới nghiên cứu vẫn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi tổ tiên của chúng ta đã sinh sống như thế nào trong các hang động ở Tautavel. Họ chưa xác định được đó là nơi trú ẩn tạm thời hay là chỗ ở vĩnh viễn của các gia đình người tối cổ trong giai đoạn này. Hóa thạch răng sữa có thể cung cấp những manh mối quan trọng giúp các nhà khoa học giải đáp bí ẩn lâu nay.

Đoàn Dương

TIN CŨ HƠN