Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

5/22/2022 2:53:52 AM

(Dân trí) - Trong 2 ngày 12/6 và 13/6, tại hồ nuôi cá của 4 hộ dân ở xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bỗng có hiện tượng cá chết hàng loạt. Theo những người dân nơi đây, nguyên nhân có thể là do nước thải từ các hồ nuôi tôm gây ô nhiễm.

Cá chết trắng ao, đang phân hủy bốc mùi hôi thối
Cá chết trắng ao, đang phân hủy bốc mùi hôi thối

Ông Phạm Văn Thời - một trong số 4 hộ dân có cá bị chết - cho biết, trước đó đàn cá của ông vẫn bình thường, đến sáng ngày 12 thì thấy chết trắng ao; đến ngày 13/6 thì toàn bộ cá trong ao đã bị chết. Ước tính thiệt hại là vài chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu, đây là diện tích ao hồ của QK 4 cho 4 hộ là Hoàng Văn Bin, Phạm Văn Thời, Hoàng Văn Mai và Hoàng Văn Thới nhận nuôi với diện tích hơn 1.500m2. Vào giữa năm 2012, 4 hộ dân này góp vốn mua cá giống (cá gáy, rô phi…). Đến nay, đàn cá sắp đến kỳ thu hoạch thì bị chết đồng loạt.

Tại hồ cá hàng ngàn con cá rô phi, cá gáy chết trắng bụng, đang phân hủy bốc mùi hôi thối.

"Năm nay chúng tôi mua thả gần 7 yến cá giống các loại. Chăm sóc gần 1 năm trời, không ngờ sắp đến kỳ thu hoạch, cá lại bị chết đồng loạt như vậy. Chẳng những không thu hoạch được gì, mấy ngày hôm nay còn phải thuê người vớt cá đi chôn. Trước đây, cá cũng có chết nhưng cũng chỉ có vài con "anh Bin cho biết.

Người dân vớt cá đi chôn
Người dân vớt cá đi chôn

Cũng theo những người dân nơi đây thì nguyên nhân cá chết là do nguồn nước bị ô nhiễm. Những người dân này cho biết xung quanh các ao cá của dân có rất nhiều hồ nuôi tôm (tôm thẻ chân trắng), cứ sau một vụ thu hoạch là các hồ này lại xả thẳng chất thải, thức ăn thừa sang hồ nuôi cá của dân gây ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Lịch – Chủ tịch UBND xã Xuân Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin từ người dân, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, xử lý, báo cáo lên huyện. Và cán bộ Phòng TN&MT cũng đã xuống làm việc nhưng vẫn chưa biết nguyên nhân cá chết".

Về vấn đề các hồ nuôi tôm xả nước thải, thức ăn thừa sang các hồ nuôi cá thì ông Lịch thừa nhận là có. Ông Lịch cho biết: "Những năm trước thì sau môi vụ thu hoạch thì các hồ nuôi tôm có xả ra mấy cái hồ nuôi cá xung quanh. Đó có phải là nguyên nhân gây ô nhiễm dẫn đến cá chết hàng loạt thì chúng tôi cũng chưa xác định được".

Ông Lịch cũng cho biết thêm, hiện nay toàn xã Xuân Yên có gần 10 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng, tuy nhiên vẫn chưa có khu xử lý chất thải sau nuôi, toàn bộ chất thải này được xả trực tiếp ra kênh mương. "Trong thiết kế thì có khu xử lý nước thải nhưng trên thực tế khi nuôi thì không có. Hiện tại chất thải được xả ra kênh mương hoặc bơm lên các hồ ở xung quanh để xử lý (!)" ông Lịch cho biết.
 
Xuân Sinh – Văn Dũng

TIN CŨ HƠN