Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Đưa vào sử dụng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Hà Nội

4/13/2019 4:30:34 AM

(Dân trí) - Sau 4 năm thi công, nhà máy xử lý nước thải Yên Sở - lớn nhất Hà Nội hiện nay với công suất 200 nghìn m3/ngày, có tổng mức đầu tư gần 200 triệu đô la, vừa được chuyển giao đưa vào sử dụng.

Công ty Thoát nước Hà Nội là đơn vị trực tiếp vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Sở
Công ty Thoát nước Hà Nội là đơn vị trực tiếp vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Sở

Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở nằm phía Bắc công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) có công suất 200 nghìn m3/ngày - xử lý một nửa lượng nước thải hàng ngày của toàn thành phố. Nhà máy này xử lý nước thải của lưu vực sông Kim Ngưu và sông Sét, góp phần hoàn chỉnh mạng lưới thoát nước của thành phố, nâng cao điều kiện về sinh môi trường và chất lượng sông cho nhân dân quanh khu vực.

Nhà máy được đầu tư gần 200 triệu đô la, xây dựng các hạng mục chính như cửa thu nước và rác trên sông Kim Ngưu và sông Sét; bốn hệ thống tách rác, trong đó có ba hệ thống tại ba đập tràn hồ Yên Sở và một hệ thống tại cửa Thanh Liệt; các trạm bơm chính gồm có trạm bơm sông Kim Ngưu và trạm bơm sông Sét.

Hệ thống xử lý nước thải lớn nhất thành phố
Hệ thống xử lý nước thải lớn nhất thành phố

Công trình còn có hệ thống xử lý sơ bộ gồm bể lắng, bể tách dầu; hệ thống xử lý bùn; hệ thống khử trùng bằng tia cực tím và một số công trình phụ trợ khác bên ngoài nhà máy…

Nước thải sau khi được xử lý sẽ được bơm ra hồ Yên Sở. Đại diện Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, nước này có thể sử dụng được để tưới tiêu cho nông nghiệp.

Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở do Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Thời gian xây dựng phần nhà máy chính từ tháng 1/2009 đến 3/2012; các công trình phụ trợ từ tháng 1/2011 - 4/2014. Sau khi hoàn thành nhà máy được chuyển giao cho Công ty thoát nước Hà Nội vận hành.

Quang Phong

TIN CŨ HƠN