Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Người dân thuê máy múc khai quật... thuốc trừ sâu

4/13/2019 4:30:34 AM

(Dân trí) - Sáng ngày 1/9, người dân đã tự quyên góp tiền thuê máy múc vào khai quật công ty chôn thuốc trừ sâu vào lòng đất. Tuy nhiên, nhiều vị trí người dân cho rằng có thuốc trừ sâu đã chưa được khai quật do công an chỉ định.<br><a href='http:/

Những bức xúc của người dân các xã xung quanh khu vực công ty CP Nicotex Thanh Thái (gọi tắt là Cty Thanh Thái) dường như vẫn chưa đến hồi kết khi mà hàng trăm người dân vẫn ngày đêm "ăn ngủ cùng công ty".

Máy múc khai quật khu vực sân nhà xưởng công ty.
Máy múc khai quật khu vực sân nhà xưởng công ty.

Một tuần ròng rã trôi qua, người dân vẫn tập trung rất đông quanh công ty này nhằm phản đối và đề nghị các ngành chức năng phải làm rõ những hành vi vi phạm về pháp luật bảo vệ môi trường của đơn vị này và xử lý ô nhiễm môi trường và bồi thường cho người dân.

Trước tình hình trên, ngày 31/8, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh trực tiếp đến kiểm tra và chỉ đạo giải quyết vụ việc tại Cty Thanh Thái.


Tại công ty này, khi đoàn công tác của UBND tỉnh đến làm việc, nhân dân các xã lân cận đã tập trung rất đông tại công ty đề nghị giải quyết dứt điểm vụ việc. Do quá bức xúc trước những gì đã diễn ra trong thời gian qua, nên khi thấy đoàn công tác đến, người dân mong muốn được gặp lãnh đạo để bày tỏ quan điểm và những bức xúc của mình nên đã xảy ra xô xát giữa một số người dân và lực lượng giữ gìn trật tự tại đây.

Sau khi kiểm tra tình hình thực tế tại Cty Thanh Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Quyền đã có buổi làm việc với đại diện các ngành, chính quyền địa phương và lãnh đạo Cty Thanh Thái.

Nước tại vị trí khai quật xuất hiện lớp váng và cón mùi hôi thối.
Nước tại vị trí khai quật xuất hiện lớp váng và cón mùi hôi thối.

Bể chứa chất thải đen ngòm, hôi thối.
Bể chứa chất thải đen ngòm, hôi thối.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, đặc biệt là Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương cũng như các đơn vị liên quan sớm làm rõ những vi phạm của Cty Thanh Thái, đồng thời có hướng khắc phục cho người dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, ngày 31/8, vẫn có xe tải vào nhà máy, người dân nghi ngờ là vào chở chất thải đi, nên đã kiên quyết ngăn lại và xe đã phải đi ra.

Trước đó, tại buổi làm việc với các cơ quan báo chí, ông Phạm Quốc Bảo, Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy cho biết: “Công ty này đã có lâu rồi, ý kiến người dân đã nhiều rồi, đã làm việc với người dân và thống nhất ngày 28/8 sẽ làm việc. Khi chưa kịp làm việc, công ty chở hàng đi, người dân chặn lại vì nghi chở chất thải đi”.

Bao bì được chôn lấp do người dân đào bới lên.
Bao bì được chôn lấp do người dân đào bới lên.

“Huyện có nhận được phản ánh của dân, tuy nhiên khi cơ quan chức năng vào kiểm tra thì đều kết luận vẫn an toàn, không gây ảnh hưởng môi trường. Còn về việc người dân chết trẻ vì bệnh ung thư thì chúng tôi cũng mới nghe gần đây thôi”, ông Bảo cho biết thêm.

Vấn đề này, ngay trong buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND tỉnh, chính ông Nguyễn Đình Thống, GĐ công ty CP Nicotex Thanh Thái cũng cho rằng bản thân không nắm được vị trí chôn lấp chất thải? ông Thống còn đề nghị người dân chỉ chỗ chôn chất thải độc hại (!?).

Những thùng chứa thuốc trừ sâu không được bảo quản nằm trơ trọi ngoài trời.
Những thùng chứa thuốc trừ sâu không được bảo quản nằm trơ trọi ngoài trời.

Sáng 1/9, tại Cty Thanh Thái, hàng trăm người dân địa phương vẫn tập trung cực lực phản đối và bày tỏ bức xúc trước những việc làm trái pháp luật của công ty này. 

Không đợi cơ quan chức năng hành động, ngay từ chiều ngày 31/8 đến sáng ngày 1/9, người dân đã vận động quyên góp tiền bảo vệ môi trường để thuê máy ủi vào khu vực xưởng sản xuất của Cty Thanh Thái để tiến hành khai quật những vị trí mà người dân nghi là có thuốc trừ sâu do công ty này chôn lấp. 

Mặc dù đã quá trưa, nhưng người dân vẫn tập trung trong khuôn viên nhà xưởng bày tỏ bức xúc cho rằng, công an chỉ định đào những vị trí không có hoạt động chôn lấp. Người dân yêu cầu khai quật vị trí mà ông giám đốc Cty Thanh Thái đã thừa nhận là có chôn 360 kg thuốc trừ sâu, nhưng lực lượng chức năng không cho đào. Những người dân có mặt bức xúc cho biết, nếu Cty Thanh Thái và công an không đào, họ sẽ tự đào để kiểm tra. 

Người dân đang phải tự mình bảo vệ chính mình.
Người dân đang phải tự mình bảo vệ chính mình.

Cũng trong chiều ngày 31/8 và sáng ngày 1/9, nhiều vị trí người dân dùng máy dò phát hiện và đánh dấu vẫn chưa được khai quật.

Đã tròn một tuần trôi qua, người dân dường như đã quá mệt mỏi, nhưng việc giải quyết của cơ quan chức năng còn thiếu tính kiên quyết trước những hành vi đã quá rõ của Cty Thanh Thái. 

Duy Tuyên

TIN CŨ HƠN