Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với nghiệp phòng the

8/7/2020 3:30:31 PM

(Dân trí) - Hơn 70 năm qua mế Tăng Thị Mụi (95 tuổi) ở bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát làm nghề bốc thuốc chữa bệnh vô sinh. Nhờ những bài thuốc “biệt dược phòng the” này mà hàng trăm người bị vô sinh đã được chữa khỏi và có con cái.

“Vua” biệt dược phòng the

Mế Tăng Thị Mụi là người dân tộc Dao, trước kia sống ở bản Pù Quăn trên những dãy núi cao chót vót của huyện vùng cao Mường Lát. Sau khi thực hiện cuộc vận động của huyện Mường Lát, mế cùng gia đình chuyển xuống bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi sinh sống.

Cụ bà 95 tuổi, 70 năm gắn với “nghiệp phòng the”
Các bài thuốc thần bí được gọi là biệt dược phòng the đều được làm từ thân cây, lá, hoa, quả của cây rừng nơi núi cao.

Cái tên mế Mụi “chữa bệnh vô sinh” trước khi chưa lan truyền khắp nơi đã nổi tiếng cả một vùng núi rừng này. Mế Mụi được nhiều người biết đến là thầy thuốc chuyên chữa bệnh vô sinh, yếu sinh lý, đau lưng… ở vùng núi cao của tỉnh Thanh Hóa.

Mế Mụi cho biết: “Trước kia nhà ở trên vùng núi cao nên mế chỉ chữa bệnh cho con cháu họ hàng và một số gia đình bị vô sinh trong bản. Ở Pù Quăn ngày đó chỉ có hơn 100 hộ nhưng không hiểu sao có rất nhiều cặp vợ chồng không có con, có đôi vợ chồng lấy nhau đến 10 năm mà vẫn không có con. Sau khi uống thuốc của mế thì đã có con. Bài thuốc mà mế có là do bố mẹ truyền lại cho, đều là những vị thuốc từ cây rừng cả”.

Ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng mế Mụi vẫn còn khỏe và minh mẫn, mỗi tháng mế vẫn lên núi vài lần để đi lấy thuốc. “Dù sức khỏe không còn được như trước nhưng mế vẫn phải đi lấy thuốc. Ở đây không có ai biết đến bài thuốc chữa vô sinh này cả. Giờ mế có thêm con trai, con dâu, con gái đi lấy cùng nữa những vẫn chưa biết hết các loại cây thuốc nên mế phải đi”, mế Mụi tâm sự.

Bài thuốc chữa bệnh vô sinh của mế Mụi đều là những vị thuốc lấy từ thân, rễ, hoa và lá của cây rừng. Những loại cây này được lấy trong những dãy núi xa tít vào tận trong rừng sâu. Mế Mụi cho biết: “Giờ ở gần không còn nhiều cây thuốc như trước vì người ta cũng đi lấy về làm thuốc Nam, có người còn lấy về nhập sang Trung Quốc nữa nên mế phải vào mãi trong rừng sâu, núi cao mới có được thuốc đem về”.

Trong bài thuốc chữa vô sinh của mế Mụi có ba vị chủ lực chính không thể thay thế được trong thang thuốc đó là: cây Nâu sần (vị đắng), cây Pằn pắn (vị chát), hoa Du rẻ (vị ngọt). Đây được coi là ba vị chủ lực nhất của bài thuốc chữa vô sinh của mế.

“Để chữa được bệnh vô sinh một phần quan trọng ở thuốc, phần khác phải xem người bệnh như thế nào. Trong bệnh án các bác sĩ đưa, bệnh vô sinh có ba nguyên nhân chủ yếu: Một là do người chồng, hai là do vợ và thứ ba là do cả hai. Tùy thuộc vào người nào bị hay cả hai mà điều chỉnh bài thuốc cho phù hợp mới chữa được. Trước khi người bệnh uống thuốc phải kiêng ăn các chất tanh như: tôm, cua, cá, hải sản, kiêng lạnh. Nhất là không được uống rượu bia và ăn thịt chó, đây là những thức ăn nhiều đạm dễ làm khí sinh hỏa phản tác dụng của thuốc”, mế Mụi nói.

“Vợ chồng khi uống thuốc, chuẩn bị cho kế hoạch sinh con phải không được “gần gũi” nhau trong thời gian ít nhất là một tuần. Đây là giai đoạn chuẩn bị “lực lượng” cho cả nam và nữ, nhất là nam giới. Sau khoảng thời gian này thì mới có kết quả tốt được. Bài thuốc thông thường thì điều trị kéo dài trong vòng hai tháng, lâu hơn thì 4 tháng tùy từng người”, mế Mụi cho biết thêm.

Chị Triệu Thị Máy, người bản Hạ Sơn, lấy chồng 6 năm những mãi không có con. Hai vợ chồng đi khám uống hết các loại thuốc Đông Tây y nhưng vẫn không khỏi. Được nhiều người mách bảo đến lấy thuốc của mế Mụi về uống. Đúng một năm sau có được đứa con kháu khỉnh ra đời.

“Nhờ mế Mụi bốc thuốc cho mà hai vợ chồng tôi mới có con. Thuốc của mế Mụi uống là thấy hiệu nghiệm liền. Tôi chỉ uống trong vòng ba tháng mà thấy trong người chuyển biến rõ nét, nhất là về đường sinh sản. Một năm sau tôi mang thai ai cũng ngỡ ngàng, gia đình rất vui mừng”.

Mế Mụi bên con dâu của mình là Pà Thị Mế, người đã được truyền lại bài thuốc chữa vô sinh.
Mế Mụi bên con dâu của mình là Pà Thị Mế, người đã được truyền lại bài thuốc chữa vô sinh.

Không chỉ vợ chồng chị Máy mà còn rất nhiều người ở TP HCM, Nghệ An, Hải Phòng, Hà Nội, Sơn La… cũng đều đến bốc thuốc của mế Mụi về uống. Nhiều người gọi mế Mụi với cái tên trìu mến là “vua biệt dược phòng the”.

Chữa bệnh vì cái tâm

Từ những bài thuốc đơn giản lấy từ cây rừng trên, 70 năm qua mế Mụi đã chữa khỏi bệnh vô sinh cho hàng trăm người. Bệnh nhân đến lấy thuốc nhiều đến nỗi mế Mụi không nhớ hết được tên, quê quán ở đâu. Chỉ biết rằng sau khi đến lấy thuốc về uống sinh được con nhiều cặp vợ chồng gọi điện cảm ơn, có người con mang cả con đến để cảm ơn mế Mụi.

Bài thuốc quý chữa vô sinh, với những bí truyền và mất nhiều công sức đi lấy thuốc trong rừng sâu núi cao nhưng mỗi thang thuốc mế Mụi chỉ lấy vẻn vẹn tiền công có 100 nghìn đồng. Mế bảo: “Mế làm nghề cốt là mong sao chữa được khỏi bệnh cho nhiều người. Nếu mà vì tiền thì trong 70 năm qua chắc ta đã trở thành người giàu tỷ phú của núi rừng rồi. Thấy bây giờ nhiều người bị vô sinh quá, chữa được cho người nào thì ta thấy tâm mình thoải mái thanh thản hơn”.

Mế Mụi kể: “Có nhiều cặp vợ chồng ở các bản xa đến lấy thuốc nhưng không có tiền ta cũng cho thuốc về uống. Tới khi có con hai vợ chồng chỉ mang con gà, chai rượu đến biếu cũng thấy vui lắm. Nhiều gia đình ở các thành phố sau khi khỏi bệnh mang cả đống tiền đến biếu nhưng ta không nhận. Giúp người vì cái tâm là ta vui rồi”.

Cũng chính vì điều này mà nhiều năm bốc thuốc chữa bệnh mà gia đình mế Mụi vẫn chỉ ở trong căn nhà đơn sơ bên đường. Cuộc sống của mế thấy vui hơn khi giúp đỡ được nhiều người. Ngoài bốc thuốc chữa vô sinh, các bài thuốc chữa yếu sinh lý, đau lưng của mế Mụi cũng được nhiều người dùng và khỏi bệnh. Điều làm mế Mụi trăn trở nhất là giờ không còn đủ sức khỏe nữa để bốc thuốc giúp người.

Mế Mụi đang truyền lại những bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người cho con dâu và con gái mình.
Mế Mụi đang truyền lại những bài thuốc gia truyền chữa bệnh cứu người cho con dâu và con gái mình.

Những năm gần đây, bài thuốc chữa bệnh vô sinh đã được mế Mụi truyền lại cho người con dâu là Pà Thị Mế. Tuổi cao sức yếu nên số lần đi rừng, leo núi lấy thuốc của mế Mụi giảm dần, điều làm mế Mụi có thể yên lòng là những phương thuốc bí truyền giờ người con dâu đã học được hết và có thể bốc thành thạo.

Hiện nay, lợi dụng danh nghĩa “thuốc chữa vô sinh mế Mụi”, nhiều người đã mang các loại thuốc giả bày bán, đi bán rong dọc theo con đường qua các huyện Ngọc Lặc, Lang Cháng, Bá Thước, Quan Hóa lên Mường Lát. Thực tế thuốc này không phải thuốc của mế Mụi. “Bài thuốc chữa vô sinh của ta giờ chỉ có con dâu là biết rõ nhất vì do ta truyền lại. Trong gia đình không còn có ai khác bốc thuốc được nữa nên những thang thuốc được bày bán ở ngoài đều không phải, đây đều là thuốc giả”, mế Mụi cảnh báo.

Thái Bá - Duy Tuyên

TIN CŨ HƠN