Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Bắt giữ 20 con sò tượng khai thác trái phép có giá cực sốc

10/26/2019 6:40:51 AM

(NLĐO) - Sáng 3-3, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã thu giữ 20 cá thể trai tai tượng (thường gọi là sò tượng) trên tàu ông Trương Tày (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) khi con tàu này chuẩn bị cập bờ. Trị giá của 20 cá thể sò tượng quý

Sò tượng quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng bị ngư dân khai thác trái phép

Sò tượng quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng do bị ngư dân khai thác trái phép

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, kể từ trước Tết Nguyên đán, hàng chục tàu thuyền của ngư dân xã Bình Châu ồ ạt đi săn tìm, khai thác sò tượng đem về bán cho các thương lái Trung Quốc với giá trị thương mại rất cao, từ 1 đến 40 triệu đồng/con, tùy theo kích thước lớn nhỏ. Việc khai thác quá mức này đang khiến loài sò tượng quý hiếm có nguy cơ tiệt chủng. Ngay sau báo phản ánh, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai các biện pháp ngăn chặn với kết quả bước đầu là vụ bắt giữ các cá thể sò tượng nói trên.

Ông Phan Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sò tượng khổng lồ là loài thủy sinh quý hiếm, nằm trong danh mục Sách Đỏ Việt Nam, danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đang có nguy cơ tuyệt chủng. Loài này có tên khoa học là Tridacna gigas, lớn và nặng nhất trong loài thân mềm. Trên thế giới có con dài tới 1,35 m, nặng hơn 260 kg, mặt trong trơn có màu trắng ngà, mặt ngoài nổi 6 gờ lớn và có màu trắng xám. Võ ngoài sò tượng có màu vàng, vàng xám, hoặc  xanh.

Bắt giữ 20 con sò tượng khai thác trái phép có giá cực sốc

“Việc ngư dân khai thác số lượng lớn sò tượng ở các vùng biển trong nước và vùng biển nước ngoài đều vi phạm pháp luật Việt Nam lẫn Quốc tế và có thể bị phạt đến 7 năm tù. Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng ngăn chặn tình trạng ngư dân khai thác sò tượng trái phép, bảo vệ loài sò tượng có nguy cơ tiệt chủng này” - ông Hoàng nói.

 

TIN CŨ HƠN