Tin tức tổng hợp, tin nhanh của atoz.vn

Châu Âu hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục

4/22/2022 11:53:50 AM

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa bất ngờ giảm lãi suất tái cấp vốn xuống 0,25%, từ mức 0,5% trước đó để ngăn eurozone chìm vào suy thoái và giảm phát.

Đây đã là lần thứ hai trong năm ECB hạ lãi suất tái cấp vốn. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi vẫn được giữ nguyên ở 0%, CNN cho biết.

Gần đây, nhiều nhà kinh tế học đã kêu gọi ECB giảm lãi suất, sau khi lạm phát tháng 10 đột ngột giảm tốc. Tuy nhiên, phần lớn họ cho rằng ECB sẽ chưa thực hiện việc này trước tháng 12, để chờ báo cáo GDP quý III và nghiên cứu thêm xu hướng của lạm phát.

ECB-3674-1383834673.jpg

ECB hạ lãi suất để ngăn eurozone rơi vào suy thoái và giảm phát. Ảnh: Bloomberg

Tỷ lệ thất nghiệp tại eurozone vẫn đứng ở mức kỷ lục – trên 12% và nền kinh tế vẫn chưa cho thấy đà tăng trưởng mạnh, sau khi đã thoát suy thoái từ quý II vừa rồi. Theo dự đoán của Liên minh châu Âu (EU), tỷ lệ thất nghiệp tại đây sẽ chưa thể giảm cho đến ít nhất là năm 2015. Ủy ban châu Âu (EC) cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tới xuống 1,1% và cho biết còn quá sớm để tuyên bố khu vực này đã qua khủng hoảng.    

Với 19 triệu người thất nghiệp và lương hầu như không tăng, nhu cầu nội địa tại châu Âu rất yếu. Trong khi đó, đồng euro mạnh lên những tháng qua cũng khiến hoạt động xuất khẩu của các nước khu vực này gặp khó.

CPI tháng 10 tại eurozone chỉ tăng 0,7%, thấp hơn mức tăng 1,1% tháng 9. Giảm phát có thể kéo tụt cả nền kinh tế khi người tiêu dùng và doanh nghiệp trì hoãn mua hàng để chờ giá giảm thêm. Nó cũng sẽ khiến giá trị các khoản nợ của eurozone tăng lên. Đây là rủi ro lớn với khu vực này khi nợ công tại đây được dự đoán chạm mốc 96% GDP năm tới.

Hà Thu

TIN CŨ HƠN