Trung Quốc tuyên bố trả đũa Mỹ

5 /5
1 người đã bình chọn
Đã xem: 800 | Cật nhập lần cuối: 10/27/2018 7:46:24 AM | RSS

WSJ: Trung Quốc không muốn đàm phán thương mại 'khi bị chĩa súng vào đầu'

Trong thông báo vừa phát ra, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ không còn lựa chọn nào khác ngoài trả đũa đợt áp thuế nhập khẩu mới nhất của Mỹ, để bảo vệ quyền và lợi ích trong môi trường thương mại tự do. Thông báo không đưa ra mốc thời gian hay các chi tiết khác của việc trả đũa. Bộ này chỉ cáo buộc Mỹ khiến mối quan hệ hai nước trở nên bất ổn.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ nhận ra hậu quả tiềm tàng của những động thái này và có biện pháp khắc phục kịp thời”, thông báo cho biết.

Sáng nay, Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 24/9. Đầu năm sau, nó sẽ tăng lên 25%.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Trong buổi họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Geng Shuang cũng cho biết họ buộc phải làm việc này để bảo vệ quyền lợi hợp pháp. Ông khẳng định cách duy nhất để giải quyết tranh chấp thương mại là thông qua các cuộc nói chuyện bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, Mỹ không cho thấy thiện chí.

Geng cho biết Trung Quốc sẽ không chấp nhận các hành động đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ. Nước này sẽ công bố các biện pháp đối phó vào thời điểm thích hợp.

Giới chức Mỹ gần đây nỗ lực khôi phục đàm phán giữa hai nước nhằm xoa dịu căng thẳng. Tuy vậy, ông Trump tuần trước khẳng định Mỹ “không chịu sức ép phải đạt một thỏa thuận”. Còn lãnh đạo Trung Quốc cũng không sẵn lòng đàm phán khi bị đe dọa. Với động thái áp thuế mới nhất của Mỹ sáng nay, triển vọng đàm phán đang ngày càng mong manh.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẵn sàng trả đũa thuế của Mỹ. Ngay trong thông báo của ông Trump khi công bố lệnh thuế mới sáng nay cũng khẳng định “Nếu Trung Quốc trả đũa chống lại người nông dân và các ngành công nghiệp của chúng ta, chúng ta sẽ ngay lập tức thúc đẩy giai đoạn 3 – đánh thuế thêm khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nữa”.

Thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc được công bố khi thị trường nước này vừa đóng cửa. Chốt phiên, Shanghai Composite tăng tới 1,82%. Sức tăng diễn ra chủ yếu trong phiên chiều. Trong khi đó, mức tăng của Hang Seng Index (Hong Kong) lại giảm nhẹ, hiện chỉ còn 0,52%.

Theo thông báo sáng nay trên website Bộ Thương mại Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại nước này - Zhongshan đã khẳng định với đại diện 6 công ty nước ngoài rằng hành động đơn phương và bảo hộ của Mỹ sẽ khiến không chỉ hai nước, mà toàn cầu đều ảnh hưởng.

Ông cho rằng không ai là kẻ thắng trong chiến tranh thương mại và hợp tác là lựa chọn duy nhất. Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường và cải thiện môi trường kinh doanh cho các công ty, Zhong cam kết.

Trong một sự kiện tại Thiên Tân (Trung Quốc) hôm nay, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc - Fang Xinghai cũng cho biết nước này đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất. Thuế nhập khẩu có thể khiến GDP Trung Quốc mất 0,7%.

Ông kỳ vọng hai nước ngồi lại đàm phán và quan hệ thương mại sẽ tốt đẹp trong dài hạn. “Tổng thống Trump là một doanh nhân cứng rắn. Ông ấy đang cố gây sức ép lên Trung Quốc, để Trung Quốc nhượng bộ trong đàm phán. Tôi cho rằng cách thức này không có tác dụng đâu”, ông nhận xét.

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)

Xem bình luận

Sắp xếp

TOP